Thị trường chứng khoán là gì?


Thị trường chứng khoán là gì

Thị trường chứng khoán: là một thị trường mà ở nơi đó người ta mua bán, chuyển nhượng, trao đổi chứng khoán nhằm mục đích kiếm lời. Tuy nhiên, đó có thể là TTCK tập trung hoặc phi tập trung.

Tính tập trung ở đây là muốn nói đến việc các giao dịch được tổ chức tập trung theo một địa điểm vật chất.Hình thái điển hình của TTCK tập trung là Sở giao dịch chứng khoán ( Stock exchange). Tại Sở giao dịch chứng khoán (SGDCK), các giao dịch được tập trung tại một địa điểm; các lệnh được chuyển tới sàn giao dịch và tham gia vào quá trình ghép lệnh để hình thành nên giá giao dịch.

TTCK phi tập trung còn gọi là thị trường OTC (over the counter). Trên thị trường OTC, các giao dịch được tiến hành qua mạng lưới các công ty chứng khoán phân tán trên khắp quốc gia và được nối với nhau bằng mạng điện tử. Giá trên thị trường này được hình thành theo phương thức thoả thuận.

Chức năng của TTCK

1. Huy động vốn đầu tư cho nền kinh tế:

Khi các nhà đầu tư mua chứng khoán do các công ty phát hành, số tiền nhàn rỗi của họ được đưa vào hoạt động sản xuất kinh doanh và qua đó góp phần mở rộng sản xuất xã hội. Thông qua TTCK, Chính phủ và chính quyền ở các địa phương cũng huy động được các nguồn vốn cho mục đích sử dụng và đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế, phục vụ các nhu cầu chung của xã hội.

2. Cung cấp môi trường đầu tư cho công chúng:

TTCK cung cấp cho công chúng một môi trường đầu tư lành mạnh với các cơ hội lựa chọn phong phú. Các loại chứng khoán trên thị trường rất khác nhau về tính chất, thời hạn và độ rủi ro, cho phép các nhà đầu tư có thể lựa chọn loại hàng hoá phù hợp với khả năng, mục tiêu và sở thích của mình.

3. Tạo tính thanh khoản cho các chứng khoán:

Nhờ có TTCK các nhà đầu tư có thể chuyển đổi các chứng khoán họ sở hữu thành tiền mặt hoặc các loại chứng khoán khác khi họ muốn. Khả năng thanh khoản là một trong những đặc tính hấp dẫn của chứng khoán đối với người đầu tư. Đây là yếu tố cho thấy tính linh hoạt, an toàn của vốn đầu tư. TTCK hoạt động càng năng động và có hiệu quả thì tính thanh khoản của các chứng khoán giao dịch trên thị trường càng cao.

4. Đánh giá hoạt động của doanh nghiệp:

Thông qua chứng khoán, hoạt động của các doanh nghiệp được phản ánh một cách tổng hợp và chính xác, giúp cho việc đánh giá và so sánh hoạt động của doanh nghiệp được nhanh chóng và thuận tiện, từ đó cũng tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, kích thích áp dụng công nghệ mới, cải tiến sản phẩm.

5. Tạo môi trường giúp Chính phủ thực hiện các chính sách kinh tế vĩ mô:

Các chỉ báo của TTCK phản ánh động thái của nền kinh tế một cách nhạy bén và chính xác. Giá các chứng khoán tăng lên cho thấy đầu tư đang mở rộng, nền kinh tế tăng trưởng; ngược lại giá chứng khoán giảm sẽ cho thấy các dấu hiệu tiêu cực của nền kinh tế. Vì thế, TTCK được gọi là phong vũ biểu của nền kinh tế và là một công cụ quan trọng giúp Chính phủ thực hiện các chính sách kinh tế vĩ mô. Thông qua TTCK, Chính phủ có thể mua và bán trái phiếu Chính phủ để tạo ra nguồn thu bù đắp thâm hụt ngân sách và quản lý lạm phát. Ngoài ra, Chính phủ cũng có thể sử dụng một số chính sách, biện pháp tác động vào TTCK nhằm định hướng đầu tư đảm bảo cho sự phát triển cân đối của nền kinh tế.

Cơ cấu Thị trường Chứng khoán:

Xét về sự lưu thông của chứng khoán trên thị trường, TTCK có hai loại:

1. Thị trường sơ cấp:

Là thị trường mua bán các chứng khoán mới phát hành. Trên thị trường này, vốn từ nhà đầu tư sẽ được chuyển sang nhà phát hành thông qua việc nhà đầu tư mua các chứng khoán mới phát hành.

2. Thị trường thứ cấp:

Là nơi giao dịch các chứng khoán đã được phát hành trên thị trường sơ cấp.Thị trường thứ cấp đảm bảo tính thanh khoản cho các chứng khoán đã phát hành.

Các nguyên tắc hoạt động của TTCK:

1. Nguyên tắc cạnh tranh:

Theo nguyên tắc này, giá cả trên TTCK phản ánh quan hệ cung cầu về chứng khoán và thể hiện tương quan cạnh tranh giữa các công ty. Trên thị trường sơ cấp, các nhà phát hành cạnh tranh với nhau để bán chứng khoán của mình cho các nhà đầu tư, các nhà đầu tư được tự do lựa chọn các chứng khoán theo các mục tiêu của mình. Trên thị trường thứ cấp, các nhà đầu tư cũng cạnh tranh tự do để tìm kiếm cho mình một lợi nhuận cao nhất, và giá cả được hình thành theo phương thức đấu giá.

2. Nguyên tắc công bằng:

Công bằng có nghĩa là mọi người tham gia thị trường đều phải tuân thủ những qui định chung, được bình đẳng trong việc chia sẻ thông tin và trong việc gánh chịu các hình thức xử phạt nếu vi phạm vào những qui định đó.

3. Nguyên tắc công khai:

Chứng khoán là loại hàng hoá trừu tượng nên TTCK phải được xây dựng trên cơ sở hệ thống công bố thông tin tốt. Theo luật định, các tổ chức phát hành có nghĩa vụ phải cung cấp thông tin đầy đủ theo chế độ thường xuyên và đột xuất thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, Sở giao dịch, các công ty chứng khoán và các tổ chức có liên quan.

4. Nguyên tắc trung gian:

Nguyên tắc này có nghĩa là các giao dịch chứng khoán được thực hiện thông qua tổ chức trung gian là các công ty chứng khoán. Trên thị trường sơ cấp, các nhà đầu tư không mua trực tiếp của nhà phát hành mà mua từ các nhà bảo lãnh phát hành. Trên thị trường thứ cấp, thông qua các nghiệp vụ môi giới, kinh doanh, các công ty chứng khoán mua, bán chứng khoán giúp các khách hàng, hoặc kết nối các khách hàng với nhau qua việc thực hiện các giao dịch mua bán chứng khoán trên tài khoản của mình.

5. Nguyên tắc tập trung:

Các giao dịch chứng khoán chỉ diễn ra trên sở giao dịch và trên thị trường OTC dưới sự kiểm tra giám sát của cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức tự quản.

Các thành phần tham gia TTCK:

1. Nhà phát hành:

Là các tổ chức thực hiện huy động vốn thông qua TTCK dưới hình thức phát hành các chứng khoán.

2. Nhà đầu tư:

Là những người thực sự mua và bán chứng khoán trên TTCK. Nhà đầu tư có thể được chia thành 2 loại:
– Nhà đầu tư cá nhân: là những người có vốn nhàn rỗi tạm thời, tham gia mua bán trên TTCK với mục đích kiếm lời.
– Nhà đầu tư có tổ chức: là các định chế đầu tư thường xuyên mua bán chứng khoán với số lượng lớn trên thị trường.
Các định chế này có thể tồn tại dưới các hình thức sau: công ty đầu tư, công ty bảo hiểm, Quỹ lương hưu, công ty tài chính, ngân hàng thương mại và các công ty chứng khoán.

3. Các công ty chứng khoán:

Là những công ty hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán, có thể đảm nhận một hoặc nhiều trong số các nghiệp vụ chính là môi giới, quản lý quỹ đầu tư, bảo lãnh phát hành, tư vấn đầu tư chứng khoán và tự doanh.

4. Các tổ chức có liên quan đến TTCK:

– Uỷ ban chứng khoán Nhà nước: là cơ quan thuộc Chính phủ thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với TTCK ở Việt nam.
– Sở giao dịch chứng khoán: là cơ quan thực hiện vận hành thị trường và ban hành những quyết định điều chỉnh các hoạt động giao dịch chứng khoán trên Sở phù hợp với các quy định của luật pháp và UBCK.
– Công ty dịch vụ máy tính chứng khoán: là tổ chức phụ trợ, phục vụ các giao dịch chứng khoán.
– Công ty đánh giá hệ số tín nhiệm: là công ty chuyên cung cấp dịch vụ đánh giá năng lực thanh toán các khoản vốn gốc và lãi đúng thời hạn và theo những điều khoản đã cam kết của công ty phát hành đối với một đợt phát hành cụ thể.

VietManagement.Com

Advertisements

180 Responses to Thị trường chứng khoán là gì?

 1. Cảm ơn bạn về những thông tin này…đương tìm hiểu và nó rất là thú vị

 2. Thanh Binh nói:

  Cảm ơn bạn về những thông tin bổ ích. Hy vọng bạn sẽ tiếp tục cung cấp các thông tin liên quan giành cho những người chưa có kiến thức về chứng khoán.

 3. Le Hang nói:

  Cam on ban vi nhung thong tin ve TTCK.

  Ban co the cho minh biet co nhung cach nao danh gia duoc (hay uoc luong duoc) dau tu cua ca nhan tren TTCK khong?
  Va theo ban lam cach nao de tao dieu kien cho cac ca nhan co them tham gia dong dao tren TTCK? Hien nay minh thay de mot ca nhan mua duoc co phieu cua nhung cong ty lon hay kinh doanh tot tuong doi kho neu khong phai la nguoi cua cty do.
  Hay tra loi giup minh nhe!

  Cam on ban nhieu!

 4. Thoai nói:

  Bạn có thể cho mình biết có những cách nào đánh giá được đầu tư của cá nhân trên thị trường chứng khoán không? Có rất nhiều địa chỉ cho bạn biết thông tin này? hãy nhấn chuột vào đây. http://www.ssc.gov.vn. Bạn cũng có thể ước lượng bằng cách lấy vốn điều lệ toàn thị trường trừ đi vốn của các công ty chứng khoán và các quỹ đầu tư. “có 56 công ty chứng khoán và 18 quỹ đầu tư”. Có thể bạn muốn biết những người có vốn lớn có thể mưa làm gió trên thị trường “biến động giá” thì bạn cần tính đến các nhóm đầu tư, hụăc cá nhân có số vốn rất lớn như cá nhân nước ngoài…điều này thì không biết được bởi họ không công khai. ?
  Theo bạn làm cách nào để tạo điều kiện cho các cá nhân tham gia đông đảo trên TTCK? Điều 5 luật 70/QH ra ngày 29/06/2006 quy định thị trường đảm bảo tính công bằng công khai và minh bạch. Vì thế UBCK, TTCK đều đưa ra những tiêu chuẩn nhất định đê kiểm soát. Người trong công ty hay người ngoài đều có quyền bình đẳng trong một số trường hợp. Khi thị trường đã sôi động thì có ai bán đâu mà mua? người ta thực hiện theo 3 nguyên tắc ưu tiên theo thứ tự giá -> thời gian -> Khối lượng: Nếu thị trường đã sôiđộng thì ai cũng đặt giá trần. Thời gian thì đôi khi ta bị thiệt “Bởi bloker sẽ nhập lệnh của những người quen của họ trước”. Còn khối lượng thì chắc là ta thua rồi. Vây ta đặt lệnh khi cổ phiếu đang sốt trượt là điều đương nhiên rồi? Nếu bạn muốn mua cp công ty tốt như FPT, VNM, SJS… thì chờ những ngày thị trường ảm đạm ấy, chỉ sợ không có xiền để ôm thôi. Bạn chỉ đi 3ngày -> 1 tuần là mua được. Bởi vì họ không thể tranh mua mãi được, giá sẽ cao đến một lúc những người đam mê nó nhất cũng phải run sợ thế là bạn OK

 5. Thoai nói:

  Nếu bạn nào có thắc mắc gì vui lòng gửi về doanhnhanthoai@yahoo.com.vn mình sẵn lòng giải đáp trong trình độ hiểu biết của mình “nhớ rằng câu hỏi đưa ra cần rõ ràng nha! “. Các bạn mới tìm hiểu cần truy cập vào các site chứng khoán của UBCK, trung tâm chứng khoán, và các công ty chứng khoán, các diễn dàn chứng khoán nơi đó có nhiều thông tin cho các bạn tìm hiểu???

 6. Nguyễn Công nói:

  Xin cảm ơn bạn về những kiến thức quý báu này.
  Là một người đang tìm hiểu về chứng khoán, tôi đang cần tìm hiểu những kiến thức căn bản. Vậy bạn có thể chỉ cho tôi những thông tin cần thiết. Hay là một quyển ebook để tôi có thể tìm hiểu.
  Đó là điều mà tôi rất mong chờ. Bạn có thể giúp tôi.

  Tôi xin cảm ơn trước.

 7. sangsw nói:

  Cho mình hỏi một tí.
  Đầu tư tại thị trường sơ cấp người đầu tư cần quan tâm đến những thông tin gì? Và những tiêu cực có thể xảy ra tại thị trường này?
  Bạn xem câu hỏi và trả lời sớm dùm mình. Cám ơn bạn rất nhiều

 8. Phương nói:

  em rất muốn tìm hiểu sâu về chứng khoán và thị trường chứng khoán nhưng không biết phải đọc những quyển sách nào, anh có thể cho em một vài thông tin về các đầu sách tham khảo được không ạ? Cho em hỏi một điều nữa, hiện nay theo em biết, ở HN có 2 nơi đào tạo và cấp chứng chỉ về chưúng khoán. Một là ở trường ĐH Tài chính, địa chỉ thứ hai thì em không rõ. Anh có biết thì cho em thông tin đó với nhé! Thanks. Em đang thật sự rất muốn nghiên cứu lĩnh vực mới này, cảm ơn anh nhiều nha! Mong tin từ anh!

 9. Dương nói:

  thanks, rất cảm ơn ban vì những thông tin bổ ích

 10. Đoàn Nhật Tiên nói:

  Trong thời điểm “nhạy cảm” này, giá cổ phiếu được đẩy lên cao quá mức. Đó là một hiện tượng ảo mà theo bản thân tôi nghĩ các “đại gia” cố tình đẩy chúng lên cao, nếu không am hiểu thị trường thì rất dễ bị trắng tay. Nếu các bạn muốn đầu tư vào lĩnh vực này nên điều tra thật kỹ lưỡng tránh thiệt hại cho mình.
  Tôi cũng muốn tìm hiểu thật thông suốt về lĩnh vực này và cũng đang thu thập tư liệu nhưng thật khó khi điều kiện thời gian rất hạn hẹp. Nếu ai có ý kiến gì hay xin hãy chia sẻ cùng mọi người. Xin cám ơn!

 11. nguyen van dong nói:

  Cảm ơn truơng trình đã cho tôi nhưng hiểu biêt ma tôi còn chưa ro nhưng tôi muôn các ban giúp tôi thêm hiêu biêt cho tôi hỏi các phương pháp chơi chứng khoán, chơi như thế nào để mình có thế tôi đa rui do. Một lần nữa cảm ơn

 12. Ic3Te@ nói:

  Hiện giờ tôi đang rất muốn tham gia vào thị trường chứng khoán. Tôi kô sợ rủi ro gì cả nhưng hiện tại kiến thức về TTCK vẫn là 1 ẩn số nên có đôi chút e ngại. Đọc bài viết này tôi cũng hiểu biết thêm đôi chút nhưng muốn hỏi trực tiếp bạn 1 số điều. Liệu có được kô, nếu được mong bạn Email cho tôi theo địa chỉ trên. Xin cám ơn!!!

 13. pham hoang nói:

  minh dang can cac tai lieu noi ve chung khoan. xin hoi minh co the tim tren trang web nao nhi
  cam on nhieu

 14. lie nói:

  cam on ban.mong rang ban se pót nhieu kien thuc ve thi truong chung khoan hon nua.neu co the mong ban hay cung cap nhieu thong tin ve thi truong OTC hon nua nhe,cam on ban nhieu

 15. thoi phung nói:

  mình muốn mua, bán chứng khoán trên thị trường chứng khoán phi tập trung OTC. các bước thứ tự ra sao? mong các bạn chỉ giúp

 16. SGBlue nói:

  OTC: là thị trường chứng khoán không niêm yết (ie chợ đen). OTC là nơi mua bán các chứng khoán Over The Counter – không niêm yết, ngoài luồng kiểm soát của luật chứng khoán do đó các chứng khoán OTC có lợi nhuận cao và rủi ro cũng rất cao…

  SG

 17. Huong nói:

  Rất cảm ơn những thông tin mà bạn đã cung cấp. Mình có một câu hỏi nhờ bạn giải đáp: nếu một doanh nghiệp muốn đăng ký thành lập chức năng kinh doanh chứng khoán thì việc tham gia hoạt động qua sàn giao dịch và việc tham gia trên TT CK phi tập trung (OTC) có khác gì ko?
  Cám ơn rất nhiều.

 18. trần hải nói:

  cảm ơn bạn với những thông tin trên.Cho mình hỏi 1 người với số vốn khoản 500 ngàn đồng thì có thể chơi được chứng khoán hay không.Có thể thành công hay không.Và làm cách nào có thể chơi được.Xin bạn giúp mình.THANKS.

 19. Song Tuyen nói:

  Hiện nay tôi đang tìm hiểu những thông tin và kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán, xin mọi người hãy giúp mình nhé. Điều kiện để đầu tư vào thị trường chứng khoán là gì? Số vốn ban đầu cần thiết là bao nhiêu và nên đầu tư vào những cổ phiếu nào?
  Thanks mọi người trước nhé!

 20. Thăng nói:

  Cho em hỏi một chút.Giá sàn và giá trần là gì ạ.Và khối lượng nữa,có cách nào để tính chúng không?Gửi cho em những kiến thức cơ bản về chứng khoán qua email:billionaire_thang@yahoo.com của em được không ạ.Em cảm ơn mọi người.

 21. tuyen nói:

  ban cho hoi viec gia co phieu sut giam se x anh huong nhu the nao den nguoi mua co phieu? tui co co phieu bi sut gia luc do toi se phai ban co phieu do cho ai? ai mua nhung loia do lam di khi nhung co phieu do co nguy co sut giam tiep.

 22. tuyết lan nói:

  hiện tôi đang học đại cương môn KTCT và những thông tin này rất bổ ích.Cám ơn bạn rất nhiều.
  Lan

 23. ITI nói:

  TTCK uh
  that hap dan doi voi nhung NDT nhung do la con dao hai luoi

 24. thư nói:

  hiện lớp tôi đang làm dề tài khoa học liên quan đến thị trường chứng khoán nen rất cần những thông tin về chứng khoán như quá trình hình thành trên thế giới và ở việt nam, tình trạng , giải pháp … rất mong mọi nguòi có thông tin gửi về địa chỉ mail fusianhthu@yahoo.com. thanks alot

 25. ngocanh nói:

  voi mot nguoi chua hieu gi ve CK thi nen bat dau tu dau cac anh chi nhi

 26. H nói:

  ui bùn quá cứ tưởng tìm được thông tin mình cần.HIc

 27. nguyen phuong thao nói:

  minh moi bat dau tiem hieu ve chung khoan.ban co the cung cap cho minh tung buoc khi bat dau buoc vao ttch ko? tu khi tao lap tai khoan phai nhu the nao?cam on ban nhe

 28. Lonely Leaf nói:

  Clik here http://www.hixhix.wordpress.com All about stock, technical analysis, fundamental analysis and more

 29. Violet nói:

  Mình muốn tím hiểu về chứng khóan để xem thử khả năng của mình như thế nào. Bạn có thể hướng dẫn cho mình cách để tạo lập tài khỏan để có thể mua bán chứng khoán trên thị trường tự do ( OTC) , từng bước để giao dịch chứng khóan .
  Rất mong nhận được sự giúp đỡ từ bạn. Cám ơn bạn.

 30. lieu nói:

  lam sao giao dich tren san bang hinh thuc truc tuyen?ban cho minh biet cac dia chi ve tai lieu TTCK voi
  thanks

 31. son nói:

  cam on ban rat nhieu ve nhugn tin tuc tren.toi mog nhan duoc nhung tin tuc cu the hon nua

 32. phuong anh nói:

  cam on ban ve nhung thong tin rat bo ich do nhung xin loi ban co the tra loi cau hoi thac mac nay va goi cho minh khong ?
  minh ko hieu tai sao thi truong chung khoan cua VN trong thoi gian dau vua qua ko thanh lap SGDCK nhu cac quoc gia tren the gioi ma lai thanh lap TTGDCK chi mai co den khoang thoi gian ga day moi chuan bi tien hanh xay dung TTGDCK TP.HCM tro thanh SGDCK?
  cam on ban nhieu va mong rang ko lam phien gi ban cam on ban .

 33. Hoa Hoa nói:

  Bạn có thể giúp mình một chút được không? Mình đang đau đầu tìm kiếm về thông tin cổ phiếu CYC (công ty cổ phần gạch men Chang Yih), Bạn có thể giúp mình phân tích sự giao động trong 10 phiên giao dịch gần nhất được không? Mình không biết phân tích như thế nào. Help Me

 34. Thoai 2 nói:

  Trả lời Phương:
  Hiện nay ở HN có 2 nơi đào tạo sinh viên chuyên ngành chứng khoán là Kinh tế Quốc Dân và Học viện Ngân hàng. Và có 3 nơi trường đại học đào tạo sinh viên ngoài đó là KTQD, NH và Ngoại Thương. Nếu em muốn học ngoài thì nhiều nơi như trung tâm đào tạo chứng khoán. Đại học FPT..

 35. Thoai 2 nói:

  Trả lời phương Anh
  Ở ViệtNam không thành lập SGDCK mà chỉ thành lập trung tâm vì ban lãnh đạo e ngại khi thành lập sở thì không quản lý nổi thành viên của sở. Bởi vì khi đã là SGDCK thì họ sẽ hoạt động theo lợi nhuận chứ không quan tâm nhiều đến quản lý.
  Ở đây chúng ta hiểu: SGDCK là các thành viên là các công ty chứng khoán, hụăc các nhà đầu tư lớn góp vốn vào và hoạt động và quản lý thị trường trong giới hạn. SGDCK là hình thức cải tiến và quản lý tốt nhất của thị trường. Việt Nam sẽ tiến tới chuyển trung tâm -> Sở khi có ban lãnh đạo đủ kiến thức

 36. Thoai 2 nói:

  Trả lời Hoa Hoa
  Có thể lấy thông tin ở những địa chỉ sau:
  http://www.vse.org.vn/
  http://www.bsc.com.vn/BSCEnglish/
  http://www.dvsc.com.vn/Home/Home.aspx
  Bạn phân tích theo trường phái nào? “Kỹ thuật hay cơ bản”

 37. Thoai 2 nói:

  Trả lời Violet
  Bạn muốn mua chứng khoán ở đâu? Nếu OTC thì không cần lập tài khoản, bạn tìm người bán trên sàn OTC hụăc công ty chứng khoán, hụăc trên báo, diễn đàn ấy nếu thấy giá thích hợp thì gọi điện thoả thuận giá và nếu khách hàng yêu cầu đặt cọc thì ra ngân hàng cùng ký giấy bảo lãnh và đặt cọc hẹn ngày giao hàng thôi.
  Nếu muốn giao dịch trên sàn HAS hay VSE thì cầm giấy chứng minh “và đem theo khoảng 5 triệu thôi” đến một công ty chứng khoán nào đó nói với nhân viên môi giới là muốn mở tài khoản họ phục vụ ngay thôi “nhanh và đơn giản lắm chỉ mất 15 phút là xong”

 38. Thoai nói:

  Trả lời Ngọc Anh:
  Nên đến sàn giao dịch chơi một vài buổi xem họ làm gì đã và mình biết là mình phải làm gì thôi

 39. Thoai nói:

  Trả lời Thăng:
  Giá trần là giá cao nhất mà người đặt lệnh có thể đặt. Ví dụ khi biên độ giá đang là 100 đến 110 thì mình chỉ có thể đặt trong khoảng đó thôi. Tại sao phải có giá trần. Bởi nó sẽ làm bớt rủi ro cho nhà đầu tư không hiểu biết hụăc nhầm lẫn. Ví dụ nếu không có giá trần bạn có thể viết nhầm lệnh mua là 11000 như vậy có thể bán nhà vào tù chỉ vì nhầm lẫn.
  Khối lượng: ý nói đến số cổ phiếu mà nhà đầu tư muốn đặt. Ví dụ mình nói cho đặt 100 thì người ta hiểu là khối lượng là 100 cổ phần đó là lô chẵn. Họ thường không cho đặt lô lẻ và không cho đặt dưới 100.

 40. Thoai nói:

  Trả lời Thư:
  Bạn vào google đánh history of stock hụăc vào wiki ấy nhiều lắm tuy nhiên chỉ bằng tiếng Anh thôi. Nếu không dịch được tài liệu nào thì gởi thư về cho mình mình sẽ dịch giúp.

 41. Thoai nói:

  Trả lời Trần Hải.
  Nếu chỉ có 500 ngàn VND thì sẽ không mua bán được bạn ạ! bởi ở ngoài bắc mình họ yêu cầu đặt không dưới 100 thế thì thấp nhất bạn cần có 2 triệu VND. Nếu không có tiền muốn đầu tư thử thì hãy vào BSC hụăc nơi Vinastock ấy họ cho mình 100 triệu chơi ảo mà

 42. Thoai nói:

  Trả lời Hương
  Nếu một doanh nghiệp muốn thành lập phòng kinh doanh chứng khoán. Nếu đầu tư trên OTC thì mình cần thay đổi lại giấy đăng ký kinh doanh tại cơ quan quản lý doanh nghiệp. Nếu mình muốn tham gia vào sàn giao dịch thì mình cũng là doanh nghiệp giống công ty chứng khoán mình có trình tự đăng ký với Trung tâm chứng khoán, hay quỹ đầu tư. xem luật này 09/05/2006:301/QĐ-UBCK

 43. HN nói:

  Bạn có thể cho mình 1 trang web nào đó dạy về TTCK đc ko (tin cậy và dễ hiểu )? Mình chưa biết j` và cũng chưa định thử chơi j`, mình chỉ muốn tìm hiểu về nó thôi

 44. Ha nói:

  Minh rat muon tim hieu ve thi truong chung khoan. hien tai minh chua hieu biet gi ve thi truong do ca. mong ban cung cap cho minh dia chi de tim hieu ve thi truong cho nguoi moi bat dau nhu minh. co duoc khong ban. cam on ban nhieu!

 45. anh cong nói:

  minh muon hoc cac buoc de tro thanh nguoi choi chung khoan chuyen nghiep
  minh co the mua ban chung khoan thong qua mang duoc khong

 46. Thoai nói:

  Tra loi HN:
  Cac site bang tieng Viet de ban co the tham khao thong tin ve chung khoan thi khong nhieu “”khoang 50 site” va thong tin chuyen sau theo mot quy trinh thuc su thi khong co. Tai day chi xin cung cap cho ban 5 dia chi cung cap kien thuc nhieu nhat tren thi truong Vietnam. “Minh da xep hang”
  1. http://www.vse.org.vn/
  2.http://www.bsc.com.vn/
  3.http://www.hastc.org.vn/
  4. http://www4.sanotc.com/
  5.http://forum.vietstock.com.vn/
  http://www.taichinhvietnam.com/taichinhvietnam/modules.php?name=News

 47. Thoai nói:

  Tra loi anh Cong.
  Neu ban muon tro thanh nguoi thanh cong trong bat cu linh vuc gi do thi dieu quan trong la su tim toi, khong co mot truong lop, sach vo nao day con nguoi ta thanh cong cho het cuoc song, ta chi co the chon nhung quyen tam dac voi minh va lay do lam guong. “nen theo guong than tuong ma ban muon tro thanh” Vi vay theo y kien rieng toi, khong co buoc di nao de ban chac chan thanh cong. Toi thuong doc nhung tai lieu do mot vai nguoi noi tieng nhat the gioi viet ra, toi thuong thay niem say me va su no luc cua ho trong chinh linh vuc ma ho theo duoi. Vi the toi nghi hinh nhu la kha nang cua con nguoi se duoc “thang hoa” khi nguoi do yeu thich va dam minh vao viec do. Theo y kien cua toi thi cac buoc chac chan la do ban tu dinh ra trong do khong the thieu la niem yeu thich, y chi va su no luc.

 48. Thanh Dao nói:

  Minh hien tai chua biet gi ve TTCK, minh muon hoi rang neu bat dau tim hieu va tham gia nhu mot nha dau tu, thi minh se tim hieu tu dau? Mong cac ban da tung trai nghiem thuc te cho minh loi khuyen va giup do.

 49. Nguyễn Quang Hiển nói:

  Điều kiện để tham gia thị trường chứng khoán ?
  Có phải muốn tham gia thị trường chứng khoán thì phải có 100000000 mới mở tài khoản được hay không ?
  Nếu có số vốn ít ỏi khoản 5000000-10000000 có thể mua bán chứng khoán được không ?
  Tôi ở tại Cần Thơ có thể tham gia mua bán chứng khoán bằng cách nào?
  Vòng xoay của tiền tệ có ảnh hưởng gì đế việc tăng giảm của chứng khoán?
  Cách tính giá trị như thế nào?
  Nếu chứng khoán trên thị trường của một công ty tăng giảm thì ảnh hưởng gì đến công ty phát hành chứng khoán đó?
  Chơi chứng khoán có nhất thiết phải bám sàn hay không?
  Theo như Tôi tìm hiểu thì Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại chỉ số VNINDEX chỉ như cái thùng rổng , chẳng phản ánh gì được nền kinh tế của đất nước VNINDEX gần đây tăng là do lượng tiền đổ vào đó quá nhiều chứ không phải là sự phát triển của nền kinh tế. Điều này có đúng không?

 50. Thoai nói:

  Bat dau vao thi truong thi nen den san giao dich, quan sat, tim hieu xem nguoi ta lam gi nhu the se nhanh hon

 51. Thoai nói:

  Muon tham gia thi truong phai co 100 trieu? Do la do quy dinh cua SSI. “Cong ty chung khoan sai Gon”.
  Neu co so tien it hon thi co the tham gia duoc neu anh dat tai khoan tai cac cong ty khac.
  Tai Can Tho anh co the mua, ban bang cach goi dien cho cong ty chung khoan. Hoac dat truc tiep qua mang.
  Nhung cau hoi sau thi toi xin tra loi nhu sau:
  1. Khong co dieu gi chac chan 100% trong thi truong. Neu noi chac chan la do nhan thuc cua nguoi do the.
  2. Thi truong la anh huong cua nhieu nguyen nhan trong do co nguyen nhan cua Anh noi.
  3. Chi so Vn chi la mot phan, con nen kinh te phat trien hay khong lai la mat khac. Toi khong dam khang dinh la chi so Vn co phan anh dung su phat trien cua thi truong tai chinh hay khong. Nhung toi cung thay no dung day chu, Nen kinh te VN lien tuc tang truong, chi so chung khoan cung lien tuc tang. Lam phat tang cao….

 52. Đức Khâm nói:

  Chào anh Tuấn!
  Xin anh vui lòng trả lời giúp em câu hỏi này:
  Nguồn vốn đầu tư gián tiếp của nước ngoài vào thị trường chứng khoán VN có ảnh hưởng như thế nào? và ảnh hưởng này là tốt hay là xấu?
  Anh cũng có thể cho em biết một vài trang web nói vế vấn đề này.
  Thank you!

 53. hoanghuy nói:

  minh muon biet luat chung khoan

 54. Thanh hang nói:

  Tks Bác Tuấn, bài viết cơ bản rất bổ ích, em có tham gia thực hành khớp lệnh liên tục tại http://stock24h.com.vn, nhưng không biết nguyên tắc cụ thể ưu tiên khớp lệnh? Mong các Bác giải thích giúp em nhé.

  Tks nhiều.

 55. Thanh hang nói:

  Tks Bác Tuấn, bài viết cơ bản rất bổ ích, em có tham gia thực hành khớp lệnh liên tục tại http://stock24h.com.vn , nhưng không biết nguyên tắc cụ thể ưu tiên khớp lệnh? Mong các Bác giải thích giúp em nhé.

  Tks nhiều.

 56. duy hung nói:

  toi rat thich chung khoang,nhung kien thuc ve chung khoang con rat it.toi muon biet them nua ve TTCK,va muon hoi anh Tuan them vai dieu cu the.co dc o.neu dc thi anh hay add nick cua em vao hoac viet thu theo dia chi tren.cam on a rat nhieu vi nhung thong tin a dua ra

 57. hoang diem nói:

  anh tuan oi , e muon’ hoi a neu e muon’ hoc muon’ hoc ve chung khoan’ e se phai hoc o dau ? e muon’ dang ki’ mot trg` e hoc ve trung cap chung khoan’ nhung e lai ko bik nh` thong tin nay . a co the? chi? ve cho e bik dc ko? a co the? lien lac voi e = so dt cung dc 093.77.666.79 . Thanks a nh`

 58. vu minh ngoc nói:

  minh muon tin mot dia chi net ma o do minh co the hoc nhung dieu co ban ve thi truong chung khoan mong cac ban dup minh

 59. vu minh ngoc nói:

  minh muon tim mot dia chi net de hoc ve thi truong chung khoan

 60. vu minh ngoc nói:

  co ai co the cho minh bit duoc ko

 61. zimicute nói:

  Cam on cac thong tin tren. no that su la rat hay. em rat muon duoc tham gia vao TTCK. nhung lai chua hieu ro ve no lam. anh co the cho em biet cac chi so chung khoan tren thi truong nhu the nao va no dung de lam gi?
  Cho em cam on truoc!!!

 62. david long nói:

  toi muon tim hieu chung khoan toi o quangninh co the o nha ma mua dc no ko

 63. son nói:

  to cung muon biet nhieu thong tin ve thi truong chung khoan. ai co thong tin thi gui gium minh voi.
  cam on cac ban nhieu

 64. son nói:

  chao can ban. to muon biet nhieu thong tin ve thi truong chung khoan…

 65. bébự nói:

  tôi thấy có rất nhiều người chơi chứng khoán ảo trên mạng,vậy nó có khác gì so với chơi trên sàn giao dịch thật ko và liệu nó có khả năng đem lại lợi nhuận cho người chơi ko?

 66. Dau nói:

  thank ban vi` nhung thong tin bo ich.
  Ban co the cho minh biet duoc ve thi truong chung khoan VN trong nhung nam gan day khong?
  Thanks

 67. Mai anh nói:

  Chao anh!
  Anh co the cho em hoi? ban chat cua TTCK la : cung ung cac nguon von tiet kiem cua nen kinh te va la 1 dinh che tai chinh cua nen kinh te. zay anh co the? giai thich cho em hieu the nao la dinh che tai chinh cua nen kinh te ko a? cam on anh nhieu!
  Co e moi bat dau tim hieu ve mon TTCK!

 68. van toan nói:

  toi dang can tim hieu ve thi truong chung khoan! toi chua hieu lam ve van de nay. ban co the cho toi biet mot nguoi co the tham gia thi truong chung khoan nhu the nao? moi nguoi can phai co nhung dong tac nao de co the tham gia vao thi truong chung khoan? cam on ban!

 69. thoan nói:

  em muon tin hieu ve thi truong chung khoan vay anh co the cho em biet ve moi thong tin chi tiet de co the hieu mot cach sau sac ve thi truong chung khoan.
  Em xin chan thanh cam on

 70. tien nói:

  toi dang can tim hieu ve thi truong chung khoan! toi chua hieu lam ve van de nay. ban co the cho toi biet mot nguoi co the tham gia thi truong chung khoan nhu the nao? moi nguoi can phai co nhung dong tac nao de co the tham gia vao thi truong chung khoan? cam on ban!

  toi muon tim hieu chung khoan, toi o Gia Lai co the o nha ma mua dc no ko

 71. phuongdkt46dh3 nói:

  anh a!em rat muon tim hieu sau ve chung khoan nhung em lai ko biet phai tim hieu o dau, anh lam on chi cho em ten cac dau sach tham khao duoc khong va em muon hoi o tai thanh pho hai phong co trung tao chung khoan nao khong?em xin chan thanh cam on!

 72. hoamoclan nói:

  Cam on Tuan’s blog rat nhieu, qua la blogger nang dong voi kien thuc sau rong.Sau khi doc xong bai viet cua anh toi cung da hinh dung duoc fan nao ve TTCK, co the noi la bat dau hinh thanh duoc khai niem. Anh co the tra loi cho toi mot cach ngan gon rang tai sao nguoi ta lai de dau tim vi nhung con so, do la nhung con so gi?Va lenh ban do la ban gi?

 73. romeo says nói:

  minh moi buoc chap chung vao buoc dau tien TTCK lem minh chua biet dc ro lam , theo minh biet moi ngoi choi tren thi truong deu thich nhung co so truu tuong, the ban nhung con so truu tuong do la gi? co phai do la mem say dua chung ta den voi no.Cam on ban.

 74. xaun minh nói:

  cam on anh vi nhung thong tin nay
  that su la mot thong tin rat can cho nhung nguoi mu thong tin ve TTCK nhu em

 75. bichvan nói:

  e dang tìm tai lieu ve cong ty chung khoan cu the la` tinh` hinh` gia tang cua cong ty chung khoan trong giai doan hien nay de lam` de an nhung ma` tim hoai ko co’.Cac trang web chi noi chung chung thoi.Mong ban giup minh voi hen.Thanks ban nhieu.

 76. Quang Thịnh nói:

  Tuan’s blog mến
  Tìm hiểu về TTCK, tôi rất quan tâm khía cạnh huy động vốn cho nền kinh tế. Ở đây, tôi thấy băn khoăn với các nhận định sau:
  1. Huy động vốn cho nền kinh tế chỉ trong phạm vi thị trường sơ cấp, tức là nơi các doanh nghiệp phát hành CK, và chỉ 1 lần ở thị trường này. Ở thị trường thứ cấp (với doanh số vượt trội thị trường sơ cấp, CK sang tay bất tận giữa các nhà đầu tư), tiền của các nhà đầu tư CK chỉ luẩn quẩn với nhau, không đến doanh nghiệp phát hành CK. Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có thể tham gia trò chơi này, nhưng không kỳ vọng thu hút, huy động vốn đầu tư cho mình. Chơi CK dường như không khác gì đánh bạc, không tạo ra giá trị mới mà chỉ là sự chuyển dịch của cải giữa những người chơi với nhau. Do vậy, chức năng huy động vốn cho nền kinh tế xem ra rất hạn chế.
  2. Đầu cơ CK là 1 nguyên nhân thúc đẩy lạm phát.
  Rất hân hạnh được Tuan’s blog cho ý kiến. Xin cảm ơn

 77. khanh nói:

  em rat muon tim hieu ve thi truong chung khoan.moi nguoi co the gui cho em mot so kien thuc so khai ve chung khoan dc khong ah!voi khoang bao nhieu tien thi co the tham gia thi truong chung khoan?gui cho em theo dia chi:hognkhanh_057@yahoo.com.vn
  cam on moi nguoi nhieu!

 78. tran nhut nói:

  lam sao de hieu duoc ban dien tu no hien thi nhung gi va nhin vao no minh co the hieu duoc gi va phan tich duoc gi
  va ca cong thuc tinh toan nhu the nao
  minh ko hieu ro~ may do minh moi tim hieu sin giai thich dum sin can on

 79. Duy nói:

  ở mỗi mục, anh nên thêm vào 1 vài ví dụ thì tôi nghĩ nó sẽ dễ hiểu hơn cho người đọc. Vài lời góp ý. Xin cám ơn về thông tin trên blog

 80. ANH VO nói:

  Truoc het thanks Tuan nhieu
  bai viet giup do rat nhieu ve cac kien thuc can ban cho moi nguoi muon timhieu ve ttck. minh nghi hoc can fai co thuc hanh, neu nhung ai muon biet ro thi bo ra 2trieu chac chan se hieu duoc nhieu hon. Con rat nhieu khia canh ve ttck van con thac mac, minh se tim hieu ki hon , nhung rat cam on nhung thong tin bo ich cua ban.
  co mot van de minh van nghi chua thong do la.
  mot cty co the fat hanh bao nhieu fieu ck. khoi luong fieu CK do ai xac nhan de dinh ra bao CK cho cty , CO fai dua vao nguon von it hay nhieu cua cty de dinh ra khoi luong CK cua cty do duoc fep fat hanh.
  Con mot diem nua theo nhan xet ca nhan cua minh. Du cho gia tran^` hoac la Gia’ san` thi tien van vao tay cua cty do truoc. loi` hoac lo^~ cung chi do nguoi mua/ban’ CK ganh’ chiu. Giong nhu Ck Fpt lan truoc , khi fat hanh Fieu CK trong vong vai thang dau tien , tong tri gia CK ban ra = voi tong so tien doanh thu Fpt lam trong 3 nam, Nhung khi gia’ xuong toi lung~ san` thi tien van da vao tay Fpt , nhung viec lo~ la~ khac thi do cac nha` dau tu fai ganh chiu. , cac ban nho rang CK la mot to giay’ voi gia’ tri. ao~, trong tay ban dang cam la` giay’ ao~ nhung tien that thi da~ vao tay cty. Va` neu den mot luc nao do cty khong the kham noi~ nua thi tuyen bo’ fa’ san~ = cac nha` dau tu mat sach tien, con chu cty thi hot bac. khong biet suy nghi cua minh nhu vay co dung hay khong. minh cung chi la noob voi TTCK, day chi la suy nghi logic cua minh thoi, chac fai co nhieu dieu khogn chinh xac. Mong cac ban cung gop y’ nick yahoo cua minh la anhbeha 360 blog anhbeha

  Thanks Tuan alots ve topic cua ban.
  Neu Tuan la mot mo gioi CK thi con gi bang.

 81. Tran Hien nói:

  chao anh!e la sinh vien,em dang lam bai tieu luan ve thi truong chung khoan Viet Nam.em co doc wa blog cua anh.Truoc het em cam on anh!em da co 1phan tai lieu de lam bt.Sau nua em muon hoi anh co the noi them cho em ve Dieu kien kinh te-xa hoi de hinh thanh thi truong chung khoan Viet nam Hay la TTCK da hinh thanh ntn o Viet Nam?em doi cau tra loi cua anh na.:-)

 82. Nicholas_Phuong nói:

  Rat cam on a.Tuan da cho bit vai dieu co ban ve ttck. E dang hoc nam 2 mon nay tai DH, e nho a chi giup cac dia chi cua san giao dich trong tp. HCM,co the cho minh den xem va tham khao thoi( vi la sv nen ko co tien) Va e can nam nhung infor nao truoc khi buoc den cac san giao dich! Rat mong a chi giup wa Nick: ni_kenlove@yahoo.com( e dang can voi vi chuan bi bai luan sap toi cua minh) Thanks a rat nhieu!

 83. Thanh nói:

  Làm ơn giúp tôi với. Tôi mua cổ phần của một công ty đang bán cổ phần cho cán bộ công nhân viên trong công ty đó từ suất mua của người khác thì cần làm những thủ tục gì và làm như thế nào để sau này người giao dịch số cổ phần đã mua là bản thân tôi chứ không cần làm phiền đến người ta nữa. Nếu ai biết thì làm ơn gửi hướng dẫn về địa chỉ sau cho tôi với nhé. Cám ơn nhiều! Email: thanhvinh122004@yahoo.com

 84. ThinhTran nói:

  Toi rat vui vi trang nay da mang lai cho toi chi tiet hon ve ttck, qua do toi co the xoa bo dc nhung cau hoi ma truoc day toi k hieu dc. nhung toin van con rat map mo ve ttck lam. hy vong se dc tu van nhieu ho. cam on :tranthinhk@yahoo.com

 85. nguyen ngoc ha nói:

  thuc su thi minh van chua hieu lam ve co che hinh thanh . nhat la cai gi da tac dong truc tiep den gia cua co phieu de lam cho no co the thay doi mot cach nhanh chong nhu the dc . nhung du sao van cam on ban ve nhung thong tin nay . hi vong cau se co nhieu thong tin hon nua de cho moi nguoi tim hieu .
  chuc blog cua cau dc nhieu nguoi tham gia

 86. truong nói:

  toi la mot sinh vien tre roi muon dau tu chung khoan nhung chua biet bat dau tu dau cac thu tuc phai lam nhu the nao co ai biet khong giup cho toi voi bang cach nhan vao hom thu cua toi toi cam on rat nhieu

 87. truong nói:

  toi la mot sinh vien tre roi muon dau tu chung khoan nhung chua biet bat dau tu dau cac thu tuc phai lam nhu the nao co ai biet khong giup cho toi voi bang cach nhan vao hom thu cua toi toi cam on rat nhieu

 88. coaido nói:

  Các bạn có thể tìm hiểu thêm về chứng khoán với blog chuyên về chứng khoán này: http://poovi.net/lonelyleaf/

 89. phuong nói:

  Em đang tìm hiểu về thị trường chứng khoán. Hy vọng sẽ có quyển sách tốt để học hỏi. em không biết tìm sách gì hiy vọng sẽ có người giúp em

 90. hoanguyen nói:

  minh vua moi tim hieu ve thi truong chung khoan,va ko biet tim thong tin o dau ve linh vua nay,ban co the chi cho minh mot vai webside giai thich ve linh vuc nay ko….nhung van de can ban thoi.thanks

 91. kim tien- tcdn nói:

  Em la sinh vien nam 3 khoa tai chinh daonh nghiep- truong dh kinh te tp. HCM,
  Em muon hoi la: hien tai khoan em dang co 5tr dong. Vay em co the tham gia doc lap duoc khong? hay phai huy dong choi theo nhom thi ty suat sinh loi moi cao. Em hien dang o q10 nhu vay em co the len san giao dich nao gan nhat? em xin cam on!

 92. Yen Nhi nói:

  Rat cam on nhung thong tin ban cung cap.Toi dang trong qua trinh tim hieu de tham gia.Mong ban va cac ban khac cho minh nhung thong tin can thiet ve TTCK qua dia chi
  yennhi_thai@yahoo.com.Toi cam on truoc nha!

 93. ATai nói:

  Cho mình hỏi cách tính chỉ số VN-INDEX?

 94. Nguyen Thai Bao nói:

  Cam on ban ve nhung thong tin nay!No se giup ich cho nhung nguoi lan dau tien tim hieu ve chung khoan va ca nhung nguoi dang tham gia vao thi truong day tiem nang nay!
  Mong rang ban va tat ca moi nguoi gui them nhung thong tin ve TTCK de moi nguoi duoc tim hieu nhieu hon nua!
  Thanks!!!

 95. Đỗ Thị Thu Hà nói:

  em dang hoc nganh kinh te nen cung muon tim hieu ve thi truong chung khoan la j? de bo sung them kien thuc va cung muon minh thu dau tu vao thi truong nhung em con co 1 so thac mac nua neu anh biet thi co the giai thich them cho em duoc ko?neu co the anh add nick cua em vao va minh co the gap nhau truc tuyen.Mong rang anh se nhan duoc comment nay cua em.Khi nhan duoc hay tra loi nhanh cho em.merci!thank you very much

 96. Ariel Xiao nói:

  em đã đọc blog cua anh tuấn ,cám on anhvề những thôngtin bổ íchvề chứng khóan ,em muốn hỏi anh tuấn : làm thếnào đề coi chỉ số vn index?nếu muốn mua chứng khóan của một công ty nào đó thì phải xem điều gi của công ty đó?giá khớp lệnh,dư bán ,dư mua là gì?nếu muốn chung khoan mua thì mua ở dâu?xin anh tuan giup em tr aloi nhung cau hoi tren .mong anh tra loi cam ơn .

 97. thuynga nói:

  cam on ban da cung cap thong tin nay,minh dang hoc ve mon nay co nhung tong tin nay rat la bo ich.

 98. le thi hang nói:

  lan dau tien tiep can voi chung khoan , nhung thong tin nay thuc su rat bo ich

 99. tancu nói:

  cám ơn nhiều ,tuy không tham gia nhưng có trang web này để phần nào đó tự nâng cấp mình,many thanks

 100. Cam on cac ban da hoi va post nhung thong tin rat huu ich ve thi truong chung khoan, minh cung dang tim hieu ve TTCK, blog nay giup minh hieu biet can ban ve TTCK.

  Mot lan nua xin cam on

 101. tuananh88vn nói:

  chao Thoai!cho minh hoi?
  nhin tren bang giao dick chung khoan co rat nhieu cong ty voi rat nhieu ky tu viet tat cua cong ty do, vay lam sao de biet dc ten CTy do ten la gi (khi minh chi biet ky hieu) biet CTy do lam gi? ban or san xuat mat hang gi???

 102. naomj nói:

  cho em hoi? muon’ choi chung’ khoang’ von’ dau` tu ban dau` it’ nhat la` bao nhieu.

 103. naomj nói:

  em dang hoc lop’ 12 va` rat muon’ tim` hieu? ve` thi truong` chung’ khoang’, co’ the? add nick cua? em de? sau nay` em hoi mot so’ dieu` co’ duoc ko a.,girlbanggia15

 104. hoang anh nói:

  minh muon trao doi voi ban ve thi truong chung khoan,rat mong duoc noi chuyen voi ban.Ban co the ep nick cua minh duoc khong?nhan tin cho minh khi nao ban co the noi chuyen duoc.cam on ban rat nhieu!

 105. hoang anh nói:

  ah!nick cua minh la phamtunganh182@yahoo.com rat mong som duoc nhan tin cua ban!minh co nhieu dieu muon trao doi,mong duoc su giup do cua ban!cam on rat nhieu!

 106. Binhboong nói:

  em dang la mot sinh vien muon tim hieu ve chung khoan va choi chung khoan .thi viec can nguoi moi gioi chung khoan cung la dieu rat quan trong vay anh co the tu van cho em biet tim nguoi mgck o dau la tin cay nhat khong?

 107. Binhboong nói:

  cam on anh rat nhieu

 108. Xuân hàm nói:

  Em đang là sinh viên Muốn chơi chứng khoáng.Nhưng chưa am hiểu về quy luật lên xuống của cổ phiếu.Các anh chị có thể hướng dẫn cho em một số kinh nghiệm được không ạ.
  Em xin chân thành cảm ơn rất nhiều

 109. Phuc Thanh nói:

  Hi tat ca cac anh chi!
  Hien nay em dang lam de tai ve nguyen nhan giam gia cua co Phieu FPT , nhung ve fan so lieu em chi co 1 vai thong tin.Anh chi giup em ve fan so lieu voi. Em cam on tat ca moi nguoi nha 🙂

 110. ngô văn hưởng nói:

  em muốn chơi chứng khoán ao trên mang thi phải làm the nào ?

 111. Hùng anh nói:

  Rất cảmơn Tuấn Blog đã cho những thông tin bổ ich về thị trường chứng khoán. Cảm ơn nhiều hẹn gặp lại.

 112. Thanh Tâm nói:

  Cảm ơn Tuấn blog

 113. huong nói:

  thx nhiu^^…..trong thoi gian on thi tot nghiep, e di lam cho cty chung khoan, ve chung khoan e hoan toan hem bit chut j het….nhat la may con so tren san giao dich truc tuyen, may con so do co y nghia~ the nao?……moi~ ngay thay doi ra sao?……..de tu van cho 1 nguoi nao do mua chung khoan cua cty minh thi phai lam the nao?…..co j a chi? e nha…………….send mail hay cm blog cua e cung duoc…..thx ~_~

 114. hong phuong nói:

  Nha ngheo qua, muon lam giau ma khong biet lam sao, may dua ban ru choi chung khoang ma khong biet ti gi. May la co anh.
  Thanks…thanks…..very much!!!

 115. THU nói:

  minh chua biet gi ve thi truong chung khoan.nhung bay gio minh muon tim hieu va choi chung khoan.ban co the chi dan cho minh xem phai bat dau tu dau .va ban co the giai thich cho minh nhung thuat ngu thuong hay noi den trong thi truong chung khoan boi khi minh nghe ban tin chung khoan minh khong the hieu duoc. ban co the tra loi qua email cho minh duoc khong. cam on ban rat nhieu.

 116. duc Thuan nói:

  cao on ban rat nhieu ve nhung thong tin nay,minh dang rat can va no rat bo ich.Hy vong ban se co nhieu thong tin khac khac moi la cho minh va moi nguoi doc .chuc ban thanh cong va co nhieu bai viet moi.

 117. tit_to nói:

  ki nay em moi dc hoc ve thi truong chung khoan.nhung co nhieu cai moi la,kho hieu qua.e co the add nick anh de co j se nho anh giai dap dc ko a.e cam on ^ ^

 118. tit_to nói:

  Thuc su em rat thik bai Co Don trong blog cua a.Doc no em hieu ra nhieu dieu.Nhung ke hoach tai sao van chua thuc hien dc,tai sao van do dang..???cam on anh nhiu lam

 119. Nguyễn Thu Hà nói:

  Anh ơi cho em hỏi với. Đối với chứng khoán, tính thanh khoản càng cao thì rủi ro càng thấp hay là ngược lại tính rủi ro càng thấp thì tính thanh khoản càng cao ạ. Với lại phân tích sự tham gia của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán hiện nay thì làm như thế nào ạ? Anh giải đáp jup e với, cảm ơn anh nhìu lắm lắm….

 120. dinhsau nói:

  anh co the cho em biet. Neu o nuoc ngoai co the dau tu chung khoan tren mang duoc khong ? .Va cach thuch dau tu nhu the nao

 121. trong kim nói:

  noi toi su len xuong cua chung khoan a
  cac ban co ai giupminh duoc ko
  cho biet tinh hinh bien dong cua thi truong chung khoan hien nay, ?nguyen nhan?cach khac phuc?

 122. chucnu92 nói:

  co ai biet “do mo cua thi truong chung khoan” la gi ko a?neu ai do biet chut thong tin j xin noi len cho toi dc biet.xin cam on cac ban

 123. phuong nói:

  TTCK_e chua hieu ro ve no nhug e thay rat thu vi.chac la e se co gag tim hieu.nhug con rat nhieu dieu kho hieu.a co the jup e dc ko?.neu dc thi cho e so dthoai or llac cho e theo so 0943868622.0k?.thanks

 124. tran thi dung nói:

  nhà đầu tư kỳ vọng gì ở thị trường chứng khoán việt nam anh có thể giải thích giùm em được không ạ

 125. thuy nói:

  khái quát thị trường chứng khóan

 126. linh ngo nói:

  em muốn biết hiện nay ở Việt Nam đang sử dụng những biện pháp nào để kích cung và kích cầu chứng khoán.

 127. linh ngo nói:

  cùng một biện pháp có thể đồng thời kích cung và kích cầu chứng khoán không? đó là biện pháp nào? anh có thể phân tích giúp em được không?
  cảm ơn anh.

 128. nguyenlinh nói:

  e muốn biết tại sao lại nói TTCK là thiết chế bậc cao của nền kinh tế thị trường?

 129. bang nhung nói:

  minh la sv nam thu3 HV TAI CHINH nhug kien thuc nay minh da dc hoc o truog chi co dieu co che dat lenh giao dich tren or hay tren san minh k ro lam, minh cug co 1 khoan nho tiet kiem dc muon dtu vao ck nhug kinh nghiem con rat mog manh boi vay neu ai dag co y dih dtu thi hay cho minh tam gia voi nhe! hay llac voi to qua 0912767767 or 0983118377 nhe! minh se cho va thank nhieu nhe! ok. bibi

 130. truong nói:

  em muon hoc ck tren mang nhung khong biet dia chi.anh co the giup em dc khong a

 131. ho trang nói:

  ban co the cho toi biet nguon goc, lich su va qua trinh phat trien cua thi truong chung khoan ko?

 132. Vương nói:

  Bạn có thể trả lời giùm mình 1 số câu hỏi về TTCk ko?

  Nêu nhửng điểm giống nhau và khác nhau:

  – TTCK và khác thị trường hàng hoá.

  – Cổ phiếu và trái phiếu.

  – Sở giao dịch chứng khoán và thị trường OTC.

  – Cty cổ phần và các cty khác.

  – Cty chúng khoán và Ngân hàng thương mại

  – Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật.

  – Hệ thống khớp lệch định kỳ và hệ thống khớp lệnh liên tục.

 133. Vương nói:

  Bạn nào đã so sánh thì cho mình xin dữ liệu nha!
  mail: vuongqa149@yahoo.com.vn
  Cảm ơn trước nha!

 134. cho em hỏi là , khi xác định giá mở cửa là 67.500đ ,ông M là người mua , với khối lượng là 8000 cp, giá là 68.500đ , vậy ông M có được khớp lệnh ko? và giá trị ông phải trả là bao nhiêu , tinh cả phí môi giới ( 0.5 % ) ?

 135. viet nói:

  doc nhieu thu nhuc dau qua .toi muon a chi cho cach nao vao ttck de hon o

 136. vănphát nói:

  chào chú! cháu tên là Phát mới 18 tuổi rất muốn chơi chứng khoáng, nhưng chưa có cơ sở thông tin để chơi cháu đã đọc nhũng thông tin của chú, nhưng hơi khó hiểu một chút, vì cháu mới tập làm quen mới chứng khoáng, cháu rất muốn chú giúp cháu tham gia chơi chứng khoáng, nhưng cháu muốn biết là chứng khóan biến động như thế nào để cho người chơi chứng khoán có thể nắm bứat đc thông tin để thu lợi nhuận tối đa! chú có thể giúp cháu đc không, nói thật với chú là cháu muốn làm giàu bằng chứng khoáng, chú có thể liên lạc với cháu qua số điện thoại này 062 3856187 hoặc qua mail này boysieuquay_angelkhocnhe_0909@yahoo.com.vn! rất mong chú giúp cháu!

 137. le thi au nói:

  em chua biet nhieu ve tt ck mong a cho em biet mot so thong tin dau tien de tim hieu ve chung khoan dc ko a?

 138. Long nói:

  Em vào đây mà tìm hiểu về CK

  http://sanotc.com

 139. thanh_2310 nói:

  hay lắm cảm ơn bạn nhiều

 140. hường nói:

  hienemdanglasinhvienvadanglamtieuluanvethitruongchungkhoananhcothegui
  choem mot so tai lieu lien quan den ttckvao mail o tren duoc ko.em dang rat can
  anh co the gui som cho em duoc ko.
  camon anh nhieu!

 141. minh tam nói:

  minh moi buoc dau tim hieu thi truong chung khoan mong duoc su chi giup cua cac anh chi , de giup cho em biet them nhieu hon nua ve thi truong chung khoan o Viet Nam cung nhu tren the gioi.
  Viet Nam la 1 thi truong moi me so voi thi truong chung khoang cua cac nuoc khac tren the gioi (Anh,Phap,Mi,Trung Quoc,……)

 142. hang nói:

  Minh muon tham gia TTCK nhung khong biet bat dau tu dau? minh rat mong co nguoi chi dum

 143. Vũ Văn Thiệp nói:

  các tính điểm trên thị trường chứng khán là gì? thế nào là tăng điểm và giảm điểm trên thị trường chứng khoán.

 144. TRẦN CẢNH nói:

  cảm ơn vì bài viết rất hay vừa rồi. nó đã cung cấp một phần hết sức sơ lược về TTCK. tuy nhiên bài viêt sẽ hay hơn nếu có thêm một vài ví dụ va lịch sử phát triển của TTCK nhất là ở việt nam

 145. miss Lan nói:

  chào bạn!mình thấy bài viết của bạn rất tỉ mỉ vì thế mình nghĩ bạn có thể giúp đỡ mình được về vấn đề này.bạnhayx giup mình về “các điều kiện phát triển chứng khoán ở VN hiện nay” được ko?mình đang cần gấp nhưng chưa tìm được mấy.Mong bạn giup đỡ!! Thanks!!!

 146. hangle nói:

  Ah chao anh, em dang co mot bai tap, co the noi la mot bai nghien cuu ve thi truong chung khoan. anh co the giai thich cho em ro hon ve ‘ Su mua ban cac chung khoan duoc hinh thanh nhu the nao?’ va co phai su hinh thanh nay deu giong nhau o moi thi truong chung khoan khac vd Australian Securities Exchange, the New York
  Stock Exchange. CAM ON ANH RAT NHIEU!!!

 147. T.Lam nói:

  Ah chao anh anh co the giai thich cho em ro hon ve ‘ Su mua ban cac chung khoan duoc hinh thanh nhu the nao?’ va co phai su hinh thanh nay deu giong nhau o moi thi truong chung khoan khac vd Australian Securities Exchange, the New York
  Stock Exchange. CAM ON ANH RAT NHIEU!!!

 148. PHAMTU nói:

  Chao anh!thuc long em cung muon quan tam den TTCK nhung em chua hieu ve TT nay nhieu lam nen em con rat e ngai khi tham gia vao TT nay.Anh co the tu van them cho em de em tham gia tu tin hon khi len san giao dich

 149. Tuytran nói:

  Bạn hướng dẫn thêm cho mình cách giao dịch trực tuyến
  Cảm ơn Bạn rất nhiều về những thông tin Bạn đã cung cấp

 150. dothitramy nói:

  minh muon tim hieu ve cac dieu kien dinh luong cua thi truong chung khoan viet nam

 151. dothitramy nói:

  em muon tim hieu ve cac mau niem yet chung khoan
  hinh nhu co 8 mau thi phai
  giup em voi

 152. dothitramy nói:

  anh co the noi ro hon ve thi truong chung khoan phi tap trung (otc) duoc khong a?

 153. linhphuong nói:

  cho minh hoi la tai sao ngan hangACB ko chuyen ve tp ho chi minh?tai sai lai cho ra doi thi truong upcom?

 154. linhphuong nói:

  minh dang phai kiem thong tin ve thi truong chung khoan rat nhieu cam on ve su giup do cua ban

 155. nghinhthu nói:

  lop minh dang chuan bi mot bai thuyet trinh ve mon nayTTCK,day khong phai la mon chuyen nghanh cua minh dang hoc nhung tui minh van thik tim hieu ve mon nay. minh dang can them thong tin ve:phan tich ki thuat ve TTCK vathi truong UPCOM.

 156. chattchiett nói:

  cám ơn bạn

 157. tracquan nói:

  toi rat muon dau tu vao chung khoan nhung khong biet dau tu va lam cach nao.xin cac ban chi cach toi cam on !

 158. hong nói:

  dieu kien phat hanh chung khoan

 159. kha nói:

  em đang nộp hồ sơ vào đại lý giao dịch của cty chứng khoán FPT, em chưa hình dung được công việc của mình khi được tuyển. a có thể nói rõ hơn cho em được ko anh

 160. Mình tìm được bài: Hướng dẫn giao dịch thoả thuận trên TTCK, post lại lên đây cho mọi người xem nè :

  Các quy định chung: Khối lượng chứng khoán trong giao dịch thoả thuận phải lớn hơn hoặc bằng 10.000 cổ phiếu/giao dịch, lớn hơn hoặc bằng 3.000 trái phiếu/giao dịch. Khối lượng giao dịch phải là lô chẵn.

  Giá giao dịch tuỳ theo sự thoả thuận giữa người mua và người bán nhưng phải nằm trong biên độ cho phép tại thời điểm giao dịch.

  Các quy định khác về điều kiện giao dịch, tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu trong công ty cổ phần, lưu ký và thanh toán bù trừ… được áp dụng như giao dịch khớp lệnh.

  Khi giao dịch thoả thuận: nhà đầu tư cần lưu ý sao cho không vi phạm các quy định của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và Trung tâm Giao dịch Chứng khoán.

  Lệnh giao dịch thoả thuận chỉ có giá trị trong ngày.

  Theo quy định hiện hành thì lệnh đã đặt không được quyền huỷ vì vậy nhà đầu tư cần chú ý quy định này khi đặt lệnh.

  Quy trình thực hiện lệnh đặt mua hay chào bán

  – Trường hợp khách hàng chủ động quảng cáo (chủ động đặt mua hoặc chào bán), quy trình đặt lệnh giao dịch được tiến hành theo 2 bước:

  Bước 1: Quảng cáo giao dịch thoả thuận. Sau khi khách hàng điền vào phiếu lệnh giao dịch thoả thuận theo mẫu và nộp phiếu lệnh cho nhân viên giao dịch (mẫu quảng cáo giao dịch), dại diện giao dịch của công ty chứng khoán (CTCK) kiểm tra các quảng cáo giao dịch thoả thuận vào hệ thống giao dịch. Màn hình giao dịch sẽ hiển thị nội dung của quảng cáo.

  Ghi chú: Trong trường hợp đã có đối tác, khách hàng cần nộp thêm chứng từ xác nhận thoả thuận, cam kết giữa hai bên về khối lượng, giá thoả thuận, mã số giao dịch của cả hai bên…

  Bước 2: Điều chỉnh lệnh trong quá trình thoả thuận. Khách hàng cần giữ liên lạc thường xuyên với CTCK để nắm rõ tình hình giao dịch với đối tác. Trong trường hợp có điều chỉnh các thông số lệnh, những sửa đổi cần được sự chấp thuận của CTCK và CTCK sẽ xác nhận trực tiếp việc sửa đổi vào phiếu lệnh.

  Trong trường hợp khách hàng đã có đối tác trước thì lệnh được thực hiện ngay.

  – Trường hợp nhà đầu tư quyết định giao dịch dựa trên thông tin quảng cáo, quy trình đặt lệnh được tiến hành theo 2 bước:

  Bước 1: Tiếp nhận những thông tin quảng cáo về giao dịch thoả thuận được đại diện giao dịch thông báo rộng rãi đến nhà đầu tư. Khách hàng có thể tìm hiểu thêm thông tin tại quầy giao dịch của các CTCK. Nếu chấp nhận các tin quảng cáo, nhà đầu tư đăng ký giao dịch thoả thuận.

  Bước 2: Khách hàng điền vào phiếu lệnh giao dịch thoả thuận theo mẫu rồi nộp phiếu lệnh cho nhân viên giao dịch. Đại diện giao dịch nhận được phiếu đăng ký sẽ tiến hành thoả thuận với đại diện giao dịch của bên quảng cáo và thông báo cho khách hàng. Khách hàng có quyết định cuối cùng chấp thuận giao dịch hay không.

  Về việc xác nhận giao dịch

  Sau khi hai bên đã đồng ý tiến hành giao dịch. Đại diện giao dịch sẽ tiến hành thực hiện giao dịch cho khách hàng. Sau khi hoàn tất giao dịch, phần việc xác nhận kết quả giao dịch, số dư chứng khoán và quy trình thanh toán bù trừ được thực hiện như giao dịch khớp lệnh.

 161. poovi.com nói:

  ME KIEP CHUNG KHOAN NAM NAY NHU LON AY, TAO MAT ME CHIEC CAMRY 2.4

 162. Mike nói:

  Troi a, ttck thay doi la do nen kinh te thay doi, chu khong phai nen kt thay doi la do ttck thay doi. Cai nay la co ban nhat ma noi sai nhu vay, viet blog chi ha troi…

 163. Van Vuong nói:

  Em thich ngang nay lam nhung em ko bit lam cach nao de tham gia vao Mong cac anh chi khoa tren giup em nhe! em cam on nhieu!

 164. Richdadhung nói:

  cám ơn bài về bào chia sẻ này nhé
  mình cũng biết một trang chưa rất nhiều thông tin về vấn đề này các bạn có thể vào để tham khảo: http://gafin.vn/home.htm

 165. Cổng thông tin dữ liệu tài chính: http://gafin.vn/home.htm
  chứng khoán
  chứng khoán trực tuyến
  chứng khoán là gì
  chứng khoán fpt
  chứng khoán tân việt

 166. Wonderful goods from you, man. I’ve have in mind your stuff prior to and you’re just extremely magnificent. I actually like what you’ve bought right here, certainly like what you are saying and the way in which by which you assert it. You’re making it enjoyable and you still care for to stay it sensible. I can’t wait to read much more from you. This is really a great web site.

 167. wsw nói:

  choi chung khoan 2trieu co choi dc ko

 168. Estella nói:

  Wow, amazing blog layout! How long have you been blogging for?
  you made blogging look easy. The overall look of your website is fantastic, as well as the content!

 169. nhung sach phong thuy hay nhat

  Thị trường chứng khoán là gì? | Tuấn ‘s Blog

 170. Thanks for the marvelous posting! I definitely enjoyed
  reading it, you may be a great author.I
  will make sure to bookmark your blog and will eventually come back sometime soon. I want to encourage
  you continue your great posts, have a nice afternoon!

 171. I couldn’t refrain from commenting. Very well written!

 172. I am actually glad to read this webpage posts
  which consists of plenty of valuable data, thanks for providing these
  information.

 173. 用途 長時間の運動をしている方のエネルギー補給に! 運動前、運動中の炭水化物補給に!栄養成分/1袋(標準60g)あたり・熱量200kcal・たんぱく質3.9g・脂質0g・炭水化物45.0g・ナトリウム30mg※こちらの商品は1ケース(12袋)売りです。 ブーツ メンズ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: