The Road Ahead – Lời nói đầu


Lời nói đầu: Chúng ta đang chuẩn bị bước vào thế kỷ 21 với nhiều thay đổi lớn lao, với những tiến bộ vượt bậc về khoa học kỹ thuật chưa từng có trong lịch sử loài người, đặc biệt là 2 xu hướng căn bản: toàn cầu hoá nền kinh tế và toàn cầu hoá ngành CNTT.

Riêng về tin học, với tốc độ phát triển tính từng này, đã là một đề tài sôi động trên thế giới. Hầu hết báo chí các nước ngày nào cũng đều ít nhiều đề cập đến lĩnh vực này. Không biết bao người đã từng hiểu biết sâu rộng, và cả hàng triệu người chưa quen biết với máy tính, đang tranh luận công khai về xa lộ thông tin này. Nhiều người vui mừng trước những thay đổi trọng đại đó, nhưng cũng có không ít người băn khoăn, lo sợ: “Điều gì sẽ xảy đến với việc làm của chúng tôi? Liệu con người có thoát khỏi cái thế giới vật chất hàng ngày để sống bằng máy tính không?” Nhưng ở nước ta, xa lộ thông tin với đa số người vẫn là chủ đề xa lạ.

Cuốn sách The Road Ahead của Bill Gates, một nhân vật hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực IT sẽ giúp các bạn tìm hiểu và chuẩn bị cho mình hành trang để bước vào kỷ nguyên mới với niềm tin vững chắc chúng ta sẽ theo kịp đà tiến chung của nhân loại.

Cuốn sách đề cập tới nhiều vấn đề liên quan thiết thực đến mọi mặt trong cuộc sống hành ngày của chúng ta, nêu lên những cơ hội chúng ta cần kịp thời nắm bắt, và những vấn đề mà mỗi một người trong chúng ta, mỗi dân tộc phải đương đầu. Như lời Bill Gates, đây không phải là cuốn tự truyện, càng không phải là bản giải trình về kỹ thuật, mà đề tài chủ yếu của nó là bàn về tương lai. Bằng lối văn giản dị và nghiêm túc, với cái nhìn lạc quan vốn có của một người đã đưa hãng Microsoft thành một trong những công ty thành công nhất thế giới, Bill Gates sẽ chỉ ra cho chúng ta nền kỹ thuật đang xuất hiện của Thời đại Thông tin sẽ biến đổi cuộc sống của mỗi chúng ta như thế nào.  Trong Lời tựa của cuốn sách, Bill Gates có nói :”… tôi cố gắng viết quyển sách này sao cho mọi người đọc  đều có thể dễ dàng hiểu được… Tôi hy vọng nó sẽ kích thích sự hiểu biết, tranh luận và những ý kiến sáng tạo về việc làm thế nào để chúng ta có thể tận dụng được tất cả những gì chắc chắn sẽ diễn ra trong các thập niên tới !”. (goldenkey.edu.vn sưu tầm )

Mục lục

    *      Vài nét về “The Road Ahead”
*      Lời tựa
*      Chương 1. Một cuộc cách mạng bắt đầu
*      Chương 2. Giai đoạn mở đầu của thời đại thông tin
*      Chương 3. Những bài học từ nền công nghiệp điện toán
*      Chương 4. Ứng dụng và thiết bị
*      Chương 5. Những con đường dẫn tới xa lộ
*      Chương 6. Cách mạng về nội dung
*      Chương 7. Những ứng dụng trong kinh doanh
*      Chương 8. Giáo dục, con đường đầu tư tốt nhất
*      Chương 9. Nối mạng tại nhà
*      Chương 10. Cuộc săn tìm vàng
*      Chương 11. Những vấn đề thiết yếu nhất
*      Thay lời kết luận

 

 

Vài nét về cuốn sách “The Road Ahead”

Năm 1995, Gates cùng với Nathan Myhrvold, kỹ sư trưởng của Microsoft và Peter Rinearson, trước cuốn The Road Ahead ( đã được dịch sang tiếng Việt với tựa đề Con đường phía trước) trình bày quan điểm về sự dẫn dắt xã hội bởi công nghệ thông tin.

Được phát hành tại Hoa Kỳ bởi nhà xuất bản Viking, tác phẩm này lọt vào danh sách các sách bán chạy nhất (BestSeller) trên tờ New York Times trong tổng cộng 18 tuần lễ (trong đó nó dữ vị trí số một suốt bảy tuần lễ liên tục). Ngoài ra còn được xuất bản tại hơn 20 cuốc gia trong đó riêng Trung Quốc đã bán được hơn 40 vạn bản. Năm 1996, trong khi triển khai lại hình ảnh Microsoft trên Internet, Gates đã hiệu đính trọn vẹn tác phẩm này để có thể phản ánh quan điểm của anh về mạng tương tác, coi đó là cột mốc quan trọng trong lịch sử loài người. Kỳ tái bản này lại là một thành công khác nữa. Gates đã hiến tặng toàn bộ lợi nhuận từ cuốn sách cho quỹ phi lợi nhuận nhằm giúp các giáo viên trên khắp thế giới đưa máy tính vào lớp học của mình.

Trong cuốn sách, ông viết một cách tin  tưởng rằng mạng cơ sở hạ tầng số sẽ được xây dựng kể cả mất đến 20  năm mới trở thành hiện thực. Số đông người nghi ngờ những  viễn  cảnh tốt đẹp sẽ có trong tương lai nhưng trong cuốn sách  Gates  khẳng định hy vọng đó là có thật và ông cố phác ra một cách cụ thể  làm thế nào các cơ hội của chúng ta trong tương lai có  thể  mở  rộng được. Đối với những người sợ những thay đổi từ những biến chuyển quan trọng, ông đảm bảo là dù những sự trục trặc trong công  việc thực tế sẽ xẩy ra, kết quả chủ yếu của những rối loạn này sẽ  làm cho người dân giàu có hơn, được giáo dục kỹ càng hơn và có quyền hành hơn.

Một số người có thể không đồng ý với những điều ông viết trong sách và điều đó cũng rất bình thường đối với  Gates,  vì ông  hy vọng sẽ có những cuộc bàn luận hữu ích về việc làm sao  chúng  ta có thể lèo lái được tương lai qua  những  hiểm  hoạ  không  lường trước được.

Thế còn vai trò của Microsoft? Một giả thuyết  về  cuộc cách mạng Microsoft. Trong sách, ông còn nói thêm, Microsoft không chỉ không có bất kì một lợi điểm đặc biệt nào mà còn bị cản trở vì sự cồng kềnh của cấu trúc công ty và vì mức độ  liên  quan  với  thế giới máy tính để bàn hiện nay.

Làm thế nào mà Microsoft có thể tránh được kết  cục  lỗi  thời như các công ty máy tính khác trong giai đoạn kế tiếp ?  Microsoft tiến hành hàng loạt các giải pháp khi có sự cố, lôi theo tài năng và đem ảnh hưởng sức mạnh của công ty mình ra  thị  trường  khiến thị trường chấp nhận những sản phẩm mới để người sử dụng có những hệ điều hành và ứng dụng mới.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: