Bill Gates – Tiểu sử Chủ tịch tập đoàn Microsoft

William H. Gates
Ch
Tch và Kiến Trúc Sư Trưởng Phn Mm
T
p Đoàn Microsoft

William (Bill) H. Gates là Ch tch, kiêm Kiến trúc sư trưởng Phn mm ca tp đoàn phn mm hàng đu thế gii, Microsoft. Dch v và gii pháp ca Microsoft giúp các cá nhân và doanh nghip khám phá hết kh năng tim tàng ca h. Doanh thu ca Microsoft trong năm 2005, tính đến tháng 7, đt 39.79 t Đô la M vi tng nhân s đt con s trên 61,000 người trên 102 nước và lãnh th.

Bill Gates sinh ngày 28 tháng 10 năm 1955 và ln lên Seattle cùng hai ch gái. Cha ca ông, William H. Gates II, là mt lut sư Seattle. M ông, Mary Gates, giáo sư, đng thi là thành viên hi đng qun tr ca trường Đi Hc Washington và là ch tch ca United Way International.

Gates hc tiu hc trường công lp và tư thc Lakeside School. Cũng chính t đây, ông bt đu yêu thích phn mm và bt đu lp trình t năm 13 tui.

Năm 1973, Gates bt đu vào hc trường Harvard và sng gn Steve Ballmer, nay là Giám Đc Điu Hành ca Microsoft. Trong thi gian hc Harvard, Bill Gates đã phát trin mt phiên bn ca ngôn ng lp trình BASIC trên chiếc máy vi tính đu tiên – MITS Altair

Gates ri Havard và dn hết tâm sc vào Microsoft, công ty được ông thành lp vào năm 1975 cùng mt người bn t thi niên thiếu, Paul Allen. Nhn thc được vai trò quan trng ca máy tính đi vi cá nhân cũng như h gia đình, Gates cùng Allen bt đu viết phn mm máy tính. Chính tm nhìn xa ca Gates là nhân t mang đến s thành công ca Microsoft và nn công nghip phn mm.

Dưới s lãnh đo ca Gates, Microsoft liên tc phát trin công ngh phn mm, biến máy tính tr thành mt công c d s dng và chi phí thp đi vi nhiu người. Microsoft cam kết s tiếp tc gn bó và phát trin lâu dài vi nn công nghip phn mm. Năm 2005, Microsoft đã đu tư 6.2 t Đô la M vào nghiên cu và phát trin phn mm.

Năm 1999, Bill Gates viết cun sách Business @ the Speed of Thought. Cun sách nói lên sc mnh ca công ngh máy tính trong gii quyết các vn đ ct lõi trong kinh doanh. Cun sách được xut bn trên 25 ngôn ng hơn 60 nước. Business @ the Speed of Thought đã nhn được s hưởng ng nhit tình và tích cc t các nhà phê bình, tr thành mt trong nhng cun sách bán chy nht do tp chí New York Times, USA Today, Wall Street Journal và Amazon.com, bình bu. Cun sách được xut bn trước đó ca Bill Gates vào năm 1995, The Road Ahead, cũng gi v trí s mt trong danh sách nhng cun sách bán chy nht do tp chí New York Times bình bu trong vòng 7 tun lin.

Gates đã tng toàn b doanh s thu được t vic xut bn 2 cun sách trên cho mt t chc phi li nhun, giúp đưa công ngh vào giáo dc và phát trin các k năng con người.

Bên cnh nim đam mê dành cho máy tính và phn mm, Gates đã khám phá ra Corbis, mt trong nhng ngun thông tin bng th giác ln nht thế gii – được kết hp hết sc cu kỳ gia các b sưu tp ngh thut và nhiếp nh trên khp thế gii. Ông còn là thành viên hi đng qun tr ca công ty Berkshire Hathaway, mt công ty chuyên đu tư vào các công ty có sn phm được đa dng hóa.

Gates cũng rt coi trng các hot đng t thin. Gates và v ông là Melinda đóng góp qu tr giá 28.8 t Đô la M (tính đến tháng 1 năm 2005) giúp chăm sóc sc khe và nâng cao cht lượng giáo dc toàn cu, vi hy vng rng nhân loi s được hưởng nhng li ích này thế k 21. Qu Bill và Melinda Gates đã đóng góp hơn 3.6 t Đô la M cho các t chc chăm sóc sc khe toàn cu; đóng góp hơn 2 t Đô la M vào giáo dc, trong đó, chương trình Thư Vin Gates cung cp máy tính, kết ni Internet và hướng dn s dng các thư vin công cng các cng đng có thu nhp thp M và Canada; đóng góp 488 triu Đô la M cho các d án đc bit và các chiến dch tr giúp hàng năm.

Gates kết hôn vi Melinda French Gates vào ngày 1 tháng 1 năm 1994. Ông có 3 người con. Ông đam mê đc sách, thích chơi golf và bài brit.

* Tp đoàn Microsoft

Microsoft là Tp đoàn sn xut phn mm ln nht thế gii. Khi đu (năm 1975), Microsoft được thành lp bi s cng tác ca hai người bn là Bill Gates và Paul Allen vi mc tiêu là hướng Tp đoàn ti thng tr nn công nghip phn mm.

Trong sut hơn 20 năm qua, Tp đoàn Microsoft đã tăng trưởng không ngng vi mt tc đ đáng kinh ngc, luôn nhn được s chú ý cũng như s ngưỡng m ca công chúng. Nhiu thanh niên M tìm cách bt chước con đường Bill Gates đã đi, k c vic b hc gia chng!

Microsoft ch tuyn nhng người có năng lc thc s, có nim say mê, sáng to trong công vic. Rt nhiu người trong s nhng người được tuyn vào làm vic ti Microsoft đu tt nghip t các trường đi hc và cao đng tt nht, ni tiếng nht, mt s khác thì được đào to theo chuyên ngành máy tính tc đ cao.

Năm 1979, vi tng s 25 nhân công, mt vài sn phm ngôn ng máy tính mi và doanh thu hàng năm đt khong 2,5 triu USD, Microsoft đã xin được giy phép s dng h điu hành UNIX và phát trin h XENIX – H điu hành cho máy tính thu nh. Lúc này, Microsoft đã thc s phát trin rt mnh.

Năm 1980, Microsoft phát trin chương trình DOS cho máy tính cá nhân IBM đu tiên. Đây là bước đt phá cho s thành công ca Microsoft trong thế gii công ngh thông tin. H điu hành ca Microsoft sm tr thành tiêu chun ca nn công nghip này. Th phn ca Microsoft liên tc được m rng.

Năm 1981 li là mt bước đt phá khác cho Microsoft. Microsoft được tái t chc li như mt tp đoàn c phn. Mi nhân công có quyn mua c phn ca Microsoft. Đây cũng được coi là mt năm đy may mn khi Microsoft đã gt hái được nhiu thành công, khi máy tính cá nhân IBM đã được công b và phát hành phn mm đu tiên v MS-DOS.

Năm 1986, Microsoft đã phát trin đi ngũ nhân viên lên ti 1.200 người và doanh thu đt ti 197 triu USD, tr thành Tp đoàn thương mi ln và Bill Gates tr thành nhà t phú tr tui nht trên thế gii. Nhân công sn sàng mua c phiếu ca Microsoft, ngay c khi h chưa biết mua chúng s mang li li nhun hay không. Ch trong vòng chưa đy 5 năm, rt nhiu người trong s h đã tr nên giu có. Vì vy, đi ngũ nhân viên rt trung thành vi Microsoft.

Năm 1988, tên tui ca Microsoft đã được c thế gii biết đến. Đây là Tp đoàn phn mm đu tiên trên thế gii đt được doanh thu hàng năm hàng trăm triu USD, Bill Gates đã tr thành người giu nht nước M.

Đu nhng năm 90 ca thế k XX, tng doanh thu ca Microsoft đã đt trên 500 triu USD/năm. Microsoft đã vượt qua các đi gia: General Electric, IBM…(là nhng công ty cũng có th trường đã nhn được c phiếu xanh t rt lâu trước Microsoft) đ tr thành Tp đoàn ln nht v công ngh cao trên thế gii, đến mc mà trên thc tế, H thng Tư pháp ca M bt buc phi nhy vào điu tra v các phi v cnh tranh và đc quyn.

T lúc Microsoft ch là mt Công ty ngôn ng máy tính, 10 năm sau, Microsoft đã tung ra các h điu hành, mt s phiên bn ca Word và Window 2.0, tham gia vào các d án cùng IBM đ phát trin h điu hành cho máy PC, thiết kế phiên bn cho máy PC ca Excel, to ra các nhãn CD-ROM, bán được ti hàng ngàn con chut và nhng người làm vic đây tr nên giu có nh các c phiếu.

* Microsoft ti Vit Nam

Văn phòng đi din thường trú công ty Microsoft Corporation ti Hà Nội được thành lp vào ngày 26/01/1996, có tr s ti tng 09, toà nhà Tungshing, s 2, Ngô Quyn, Hà Ni, do ông Christophe Desriac làm Trưởng Đi din. Hiện nay văn phòng Hạ̀i có 15 nhân viên ph trách tiếp th, hỗ trợ khách hàng và hành chính.

Hin ti Vit Nam đã có hàng ngàn nguời có chứng chỉ quốc tế của Microsoft (MCP – Microsoft Certified Professional) và số này sẽ tiếp tục tăng nhanh trong nhng năm ti.

Bên cnh phát trin th trường, Microsoft cũng chú ý ti công tác t thin ti VN. Tháng 3 năm 2002 – Trưởng Đi din Microsoft VN đã trao tng 10.000 USD cho “Qu Gim Nh Thiên Tai” ca UNDP. Tháng 6/2000 – Trưởng Đại diện của Microsoft VN thay mặt cho Bill Gates trao tặng tiền từ thiện là 42.991 USD để phát triển một phòng máy tính tại Trung tâm Trẻ em Mồ côi tỉnh Bình Dương.

Advertisements

2 Responses to Bill Gates – Tiểu sử Chủ tịch tập đoàn Microsoft

  1. Mình phục ông Bill Gates lắm, ông không nhuwnngx giỏi mà còn là một người có lòng tốt, luôn giúp đỡ những nghười nghèo khổ, ông và vợ ông đóng góp rất nhiều cho quỹ từ thiện, vì thế mà tên tuổi của ông luôn ở trong lòng rất nhiều người!

  2. xe toyota tundra

    Bill Gates – Tiểu sử Chủ tịch tập đoàn Microsoft | Tuấn ‘s Blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: