Bill Gates – đằng sau một ngai vàng – I

Bill Gates không ch được nhiu người biết đến như mt đi t phú giàu nht thế gii mà còn là tm gương sáng v tài kinh doanh và trí tu siêu phàm trong lĩnh vc công ngh thông tin. T mt chú bé thông minh hơn người và giàu tham vng, Bill Gates đã sn sàng t b chiếc ghế ging đường Đi hc Harvard nhiu người mơ uc đ dn thân vào vic xây dng nên Microsoft, mt trong nhng tp đoàn ln nht trong gii công ngh thông tin. Câu chuyn v cuc đi ca con người tài trí này và lch s phát trin ca Microsoft s được VnMedia ln lượt gii thiu trong 10 bài viết dưới đây, mi bn đc cùng theo dõi.

Kỳ I: Mt người không ging nhiu người

William Henry Gates III (Bill Gates) là con trai duy nht mt gia đình danh giá Seattle. C c ni là người sáng lp Ngân hàng Quc gia thành ph Seattle, tng là bn thân ca chính khách huyn thoi William Jennings Bryan và John Pershing – v tướng lng danh quân đi M thi Thế chiến th nht.

Đa tr khác bit

Thng đc Robert Evans là bng hu ca gia đình, tương t là Brock Adams – v ngh sĩ M tng thuê cu bé 16 tui Bill Gates giúp vic cho mình ti văn phòng Quc hi.

M cu là người mà báo chí đa phương gi là “nhân vt vai vế” (có chân trong T chc United Way; qun tr viên mt trường đi hc; giám đc Ngân hàng West Coast).

Cha cu được miêu t là “nhân vt tr ct ca công chúng”, William H. Gates II (Bill Gates b) cũng là ch tch mt hãng lut. M Gates còn là bn thân ca Katharine Graham (c ch bút t Washington Post). Gia đình Gates trung thành vi Đng Cng hòa.

Người ta k rng Gates đã đc nát như cháo t A-Z mt b bách khoa toàn thư khi chưa đy 10 tui. Có lúc b m đã đưa Bill Gates đến gp mt nhà tâm thn hc. “Nó rt khác bit so vi bn tr lp 6 khác – bà m th dài – Nó s ngi ghế sau xe, đúng ch kia cơ ch không phi ch khác, c như th ngân hà s biến mt nếu nó làm khác đi”.

Bà Mary Gates hi con trai: “Con đang làm gì thế?”, và con trai bà thường tr li: “Con đang suy nghĩ, m “. “Ông bà s thua cuc đy” – nhà tâm thn hc nhn xét. “Ông bà nên điu chnh t t bi nếu đánh đp s chng nên cơm cháo gì”.

Gia đình đã lên kế hoch gi c ba đa con đến trường công lp, nhưng cui cùng b m Gates đã áp dng ngoi l đi vi đa con gia khó hiu ca mình. H cho nó hc lp 7 ti Trường Lakeside, ngôi trường con trai tt nht trong vùng.

M bt kỳ cun k yếu nào ca Trường Lakeside t năm 1967-1972, chn bt kỳ cái tên nào, bn cũng có th an tâm khi đt cược rng người đó chc chn nh đến mt thng bé sáng sa tên Gates, thường xuyên r m trong phòng vi tính ca trường. Có bn hc nhn xét “nó thông minh mt cách đáng s“.

Hãy c gng bán mt cái gì đó đi!

Lo s có th thng bé không bao gi dt khi vi tính, b m yêu cu nó thôi hc vào năm 14 tui, tm ngưng trong chín tháng. Thng bé chuyn sang nghiên cu tiu s, t Napoleon đến Franklin D. Roosevelt; đc t Business Week ca b theo cái kiu mà nhng đa tr khác khoái trá chui vào gm giường nghin ngm Playboy.

Bill Gates không hn là đa tr ngi lì c bui chiu Trung tâm máy tính Lakeside nhưng chc chn nó là đa tham vng nht. Chính “tinh thn thu khoán” đã làm nó khác hn đng bn. Trong khi hu hết tr trang la sn lòng chơi trò tic-tac-toe, Gates thì nói: “Hãy tr li vi thế gii thc và c gng bán mt cái gì đó đi”.

Trong thi gian t lp 8-11, Gates đã th kinh doanh không dưới ba ln. “Chúng tôi mun m rng lc lượng lao đng”- Gates tuyên b và khi đu tìm nhng hc sinh sn sàng làm công vic đc l phiếu vi tin công vài xu/gii tác ca hai trong s ba công vic làm ăn là người đng sáng lp Microsoft – Paul Allen).

Vi Bill, điu đó chưa bao gi là vì tin. Đó là nhng li mà lut sư ca Gates tuyên b ngay khi xut hin bài báo đu tiên nói v gia sn kếch sù to dng trong chp mt ca ông. “Điu Bill quan tâm nht là làm sao viết được nhng phn mm vĩ đi”- nhân viên phòng quan h đi ngoi Microsoft tuyên b.

“Đi vi Bill, tt c ch là phn thưởng chiến thng trước đi th, còn tin bc là chuyn nh” – nhng người t cho rng mình hiu rõ Gates hơn ai hết đã nói như vy. Người ta đã không chú ý ti đám bn bè thi thơ u ca Gates, nhng người còn nh như in rng Bill Gates tng tuyên b kiếm được tin triu trước năm 25 tui hoc chuyn Bill b d Đi hc Harvard ch vì s cơ hi kiếm tin quan trng tut đi mt.

Đa tr ln

Mt cô nàng (mà b m Bill Gates chn cho con trai khi anh t Harvard v nhà ngh hè) k vi phóng viên t Seattle Post – Intelligencer – rng anh ta là k có rt ít kinh nghim vi phái n.

Câu hi đu tiên mà Gates đưa ra trong cuc gp đu tiên: Em được my đim hi thi trung hc vy? Câu th hai là s đim ca Gates. Anh được 790 đim trong kỳ thi môn toán nhưng phi thi li vì phm mt li ng ngn. Và đương nhiên anh đt được s đim 800 tròn tra ln thi th hai.

Còn có câu chuyn k t người bn thân nht ca Bill Gates, người tâm phúc mà Gates sau này mi làm phù r đám cưới mình, người mà Gates đã biến thành t phú.

Đó là Steve Ballmer, người k vi phóng viên People v cái gã “điên r” mà thiên h luôn bàn tán khi anh ta còn hc năm 1 đi hc, đi loi như sau: anh ta ng gà ng gt trong lp toán hoc tay chng cm, trông có v rt chán đi tr phi phát hin giáo sư va nhm ln và sau đó hào hng gii thích cái li y.

Mt người đi din bán hàng Microsoft t năm 1982 k rng Bill có trí tu ca mt c già và bn năng ca mt đa bé. Gates mua xe không có radio vì theo anh, radio làm sao nhãng công vic. Cũng lý do đó, Gates không mua tivi cho mãi ti thi gian gn đây.

Là người thun tay trái, Gates vn luyn viết tay phi ngay trong cuc hp hoc nhng lúc không làm vic mà anh gi là “chu kỳ trí tu“. Phóng viên t People tng đ ý mt bn đ châu Phi được gn trong gara ti v trí mà mt Gates có th lướt qua khi ngi vào hay bước ra xe.

“Trí óc ca bn còn nhiu di rng chưa bao gi được dùng đến” – Gates gii thích. Gates thm chí có v ging chiếc máy tính, như trong mt ln phát biu vi báo chí: “V phương din phân phi thi gian, tôn giáo không t ra hiu qu“.

Theo như nhng gì cánh báo chí biết, anh ghét ngày nng đp vì s thích du lch trong thi gian này s làm hao phí quĩ làm vic ca các nhân viên mn cán. Trong mt cun tiu s ca Gates, tác gi k rng anh b cun vào công vic đến ni m anh không ch chn ngôi nhà cho anh mà còn t sp xếp đ đc và trang trí khi anh Nht Bn.

Mc dù Gates sng cách gia đình ch 20 phút đi xe, bà m ti nghip vn luôn gi thư và bưu thiếp cho con, và không biết rng chúng b xếp thành đng góc bàn. Bà c cũng liên tc nhc Gates phi gi đu và có khi c làm phin ti mi người trong công ty khi hi đi hi li: “Nó t chăm sóc bn thân được không?”.

Thm chí bà còn mua qun áo cho con và giúp chn màu sc thích hp bng cách kp ghim thành tng b vi nhau.

Bill Gates thuê tr lý hành chính nhưng h thường đm đương c phn “hu cn” – theo li nguyên tr lý Estelle Mathers. Nếu biết Bill có cuc hp lên lch sn vào sáng sm, Mathers luôn gi v nhà đ đánh thc anh. Cô cũng lái xe đưa anh y ra sân bay và tư vn luôn v trang phc cho tng cuc hn.

Trước bui tic ln, cô nhc anh chi tóc… Có trí nh phi thường (có th đc mt mch và nh tng chi tiết kế hoch kinh doanh ca các đi th!) nhưng Bill thường quên hành lý ti khách sn, chng hn mt hp đng quan trng, tp séc du lch tr giá hàng ngàn USD, vali qun áo…

Gates thích ngi ghế bình thường trên máy bay thay vì ghế hng nht. Hơn na, anh cũng không thích xe sang trng. Trong thi gian dài, Gates không chp nhn bãi đu xe riêng cho đến đu thp niên 1990…


Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: