Chương 7: Khi Bill Gates làm từ thiện

Năm 1993, mt ký gi thông minh viết cho t Fortune đã ch ra rng Gates đ giàu đ mua li toàn b sn phm mà 99 đi th cnh tranh đã bán ra mt năm trước đó ch đ đt đi và vn còn giàu hơn c Rupert Murdoch ca Tp đoàn Fox hoc Ted Turner ca CNN.

Mt t và mt xu…

Và đó là thi mà tng tài sn ca Gates ch mi 7 t USD, xếp sau người bn Warren Buffett trong danh sách 400 người giàu nht nước M do Forbes bình chn. Cho đến cui năm 1996, Gates đã s hu 20,7 t USD c phiếu trong Microsoft.

Tháng 10/1997, tng tài sn ca Gates vt lên ti hơn 49 t USD và không có đi th trong danh sách nhng người giàu nht nước M. Vào thi đim đó, ông có th mua toàn b Netscape làm nhà kho và tài sn ca ông vn hơn người xếp th hai (Buffett – 21 t USD) và th ba (đi tác cũ Paul Allen – 17 t USD) cng li.

Steve Ballmer đng th sáu trong danh sách nhng người giàu nht nước M vi tài sn trong Microsoft khong 8,3 t USD. Người giàu nht, giàu th ba, th sáu ca M, tt c đu t mt công ty. Điu đó có nghĩa tài sn ca ba c đông hàng đu Microsoft đã tăng thêm hơn 34 t USD trong 12 tháng trước đó.

Gates đi din mt thế h giám đc điu hành mi, nhưng khác bit thế nào so vi Milkens và Boeskys ca nhng năm 1980, hoc nhng trùm tư bn cao su ca thi xa xưa? “Chc năng l tân ti tng hành dinh Microsoft Redmond s được thuê ngoài, có hiu lc t ngày 3/4/1996″ – đó là đon đu trong thông báo đăng trên MicroNews.

Nói cách khác, nhân viên l tân không còn trc thuc biên chế Microsoft, và như vy Microsoft không phi gánh chi phí bo him y tế và các phúc li khác.

“Chúng tôi mun tp trung vào năng lc trng tâm”- mt quan chc Microsoft gii thích như vy. Vào thi đim đó lượng tin mt thanh toán ca Microsoft tăng 200 triu USD/tháng. Như vy, vic thuê ngoài 63 v trí l tân ca công ty đã đy doanh thu tăng lên đôi chút, t 25,2% lên 25,3%!

Đu năm 1998, Microsoft có gn 5.000 nhân công thi v, gn 1/4 tng lc lượng lao đng. Nhân công thi v, tt nhiên, không được hưởng bt kỳ phúc li nào. Microsoft đã cân đi 50 cent trong mi đôla do nhân công dài hn làm ra đ góp vào qu hưu trí, song nhân viên tm thi, như nhân viên l tân hoc nhân viên phòng thư tín, li làm vic cho mt công ty khác.

Theo ví d do New York Times đưa ra: mt nhân công dài hn ti công ty được tr 57.000 USD/năm, song Microsoft thc tế phi thanh toán 94.000 USD/năm vì nhng phúc li khác. Theo cách tính này, c 1.000 nhân công tm thi, Microsoft tiết kim được gn 37 triu USD!

Năm 1996, lc lượng nhân công tm thi đã góp thêm vào khu vc sn xut trng tâm ca hãng hơn 100 triu USD. Công ty bơi trong tin t song vn tiết kim tng xu.

Khi Bill Gates làm t thin…
Templeton hi
n qun lý trang web mang tên “Ch s tài sn ca Bill Gates”.

Nhiu năm trước ông phát hin điu thú v: nếu Gates đi qua mt t 20 USD trên đường, ông cũng chng nên b 4 giây cúi xung nht t bc đó lên.

Gia năm 1997, khi tài sn Gates vượt quá 40 t USD, Templeton tính rng trên đường đến công ty, Gates không nên nht t 500 USD dc đường vì ông ta có th kiếm được hơn thế nếu tiếp tc đi làm.

Vào thi đim đó, tc đ kiếm tin ca Gates đt 150 USD/giây, 500.000 USD/gi và 35 triu USD/tun.

Năm 1997, Microsoft đã ra thông cáo báo chí tuyên b là công ty M “hào phóng nht” đi vi các chương trình làm t thin. Ngay sau đó công ty tuyên b đã tài tr c tin mt và phn mm vi tng tr giá lên ti 73,2 triu USD, và tin này đã chiếm c mt trang trên t The Wall Street Journal. 15% tng tr giá đó là phn mm tài tr cho mt t chc nhân đo.

Năm 1997, cá nhân Gates tài tr 20 triu USD cho Đi hc Cambridge đ xây dng tòa nhà mang tên ông. Mt năm trước, Gates cũng b ra 15 triu USD vin tr cho Đi hc Harvard (cũng cùng mt mc đích) và 12 triu USD cho Đi hc Washington.

Quy lut không chính thc là vin tr ch 1% trong tng thu nhp mt năm. Trong mt thp niên tính đến năm 1997, Gates đã tài tr tng cng khong 70 triu USD, hoc 1/3 trong 1% tng thu nhp ca ông vào thi đim đó. Ngoài ra, Gates còn tuyên b ông cùng v thành lp Hip hi thư vin Gates tr giá khong 200 triu USD.

Sau này, trong năm 2000, bn cht t thin ca Bill Gates cũng thôi thúc ông thành lp nhng t chc như Qu t thin Bill & Melinda Gates nhm ci thin mc sng ca nhng người bt hnh. Gates đã đóng góp phn ln cho Qu Vaccines cho tr em toàn cu vi s tin tài tr 750 triu USD và phát đng Chương trình hc bng thiên niên k Bill Gates, trao hc bng cho nhng em có thu nhp thp. Ông cũng trao món quà tr giá 200 triu USD dưới hình thc cung cp máy tính và đường truy cp Internet cho nhng thư vin công ca người nghèo.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: