Chương 6: Bàn tay chạm vật hóa vàng

Ông trùm Steve Jobs đã được tung hô nhit lit khi đăng đàn ti Macworld Expo vào tháng 8/1997. Hai tháng trước đó, ban giám đc Apple đã sa thi giám đc điu hành Gil Amelio, và sau 12 năm tri lưu lc giang h, Jobs tr li v trí giám đc điu hành lâm thi ca công ty mà ông là người đng sáng lp vào năm 1976 ti gara ca cha mình…

Tha thun “ngng bn”

Người ta hò reo khi ông tuyên b rng mt ban giám đc mi s điu hành công ty, nhng trái tim đp mnh trong lng ngc khi nghe Jobs say sưa nói v kế hoch khôi phc công ty mà th phn ca nó vn rt khiêm tn. Nhưng khi ông ta chiếu biu tượng Microsoft lên màn hình ln trên đu mình, tr mt vài tiếng la ó đây đó, c căn phòng li rơi vào yên lng.

T Newsweek đã thut li s kin này vi không dưới 15 bc hình miêu t trong chuyên đ gm ba bài báo trong hai ct, như th là s kin gia Palestine và Israel đt được tha thun ngng bn.

The New York Times khiêm tn hơn khi ch đưa ra hai bài báo và 10 bc hình nhưng li tung Jobs lên trang nht trong trang phc đen, chân quì gi – theo li chú thích – Jobs đang nói chuyn vi Gates qua đin thoi ch vài gi trước khi có mt ti Macworld Expo.

V phn mình, ý đnh ca Jobs là mun xem xét li quyết đnh v vic tha thun mt thương v ln vi Gates, chc chn đây là điu không th tránh được, nếu không mun nói là có chút ít tính lch s. Ông ta nói vi Gates: “Cám ơn Bill, anh đã làm cho thế gii này tr nên tt đp hơn”.

Nhưng nhng người ngi dưới hàng ghế khán gi vào ngày hè đó Boston chính là nhng nhà lãnh đo cuc ci cách Apple. H cũng chính là nhng người đã nghênh ngang lái chiếc ôtô vi hàng ch “Windows 95 = Macintosh 89” trên thanh chn trước và sau xe.

Nhng con người trung thành và tn ty vi công ty tng ch trích Microsoft ghê gm và h phn ng như nhng tín đ Trung Đông phn ng vic Th tướng Israel Yitzhak Rabin và Ch tch PLO Yasser Arafat ôm nhau dưới danh nghĩa hòa bình.

H la ó và há hc mm t ra không tin khi Jobs tuyên b ông ta đã thuyết phc được đi th trước đây ca mình đu tư 150 triu USD tin mt, mt khon tin ln mà h đang rt cn đ đi ly 5% c phn s hu trong Apple.

H còn giu ct nhiu hơn na khi ông ta nói rng hai công ty s chia s tt c công ngh sn có và nhng thành tu mi trong tương lai. Jobs qu trách nhng k đang xì xào trong hàng ghế khán gi: “Chúng ta nên t ra biết ơn Tp đoàn Microsoft”.

Theo điu kin hp đng, Apple đng ý cài trình duyt Internet Explorer ca Microsoft vào máy mi. Điu đó có nghĩa hu như mi máy tính cá nhân được bán ti M đu có Internet Explorer được cài đt sn. Đi vi Microsoft thì mt Apple yếu t vn còn giá tr hơn mt Apple đã chết.

Nh tác đng ca v Gates – Jobs, hôm đó c phiếu Apple đã nhy vt lên 33%. Đây thc cht là mt bui kinh doanh đơn l, Gates kiếm cho Microsoft 50 triu USD nh phi v đu tư ca mình. Người đàn ông này dường như s hu c bàn tay chm vt hóa vàng ca vua Midas.

Con cá mp đói
V
i 40 t USD, Bill Gates có th mua tt c các môn th thao ln (bóng đá, bóng r, bóng chày và hockey), trong khi vn gi đ s c phn trong Microsoft đ duy trì v trí s 1 trong bng xếp hng ca Forbes.

Nếu như tt c tài sn ca Gates đi ra đôla ri tri ra, nó có th dài gp 16 ln khong cách t Trái đt lên tn Mt trăng.

Nếu đi ra t 100 USD, khi lượng tin mt ca Gates nng hơn 4 tn.

Nếu cho mi người trên hành tinh này 6,5 USD, Gates vn còn 1,5 t USD trong ngân hàng.

Vào lúc viên chc Microsoft đng ra đàm phán hp đng vi Apple, Microsoft t chc cuc hp thường niên dành cho nhng nhà phân tích tài chính. C phiếu công ty tăng 332% so vi hai năm rưỡi trước, nghĩa là mt nhân viên Microsoft gi c phiếu tr giá 100.000 USD t đu năm 1995 thì hin nay tr giá ca nó đã tăng lên đến hơn na triu USD.

C phiếu công ty tăng gp đôi, ri li gp đôi, sau đó tăng lên gp ba ch trong vòng 30 tháng. Tuy vy, Gates và công ty ca ông khó có th có được tâm trng hài lòng. H vn phi lo lng v doanh thu Windows và MS Office, v vi tính ni mng và v vic có th h phi đu tư rt nhiu thi gian và tin ca, v vic h có l không th duy trì được t l tăng trưởng ngon mc này.

Ban điu hành Microsoft đưa ra hàng lot chương trình mà h d đnh thu tóm th phn th trường phn mm đang ngày càng gia tăng. Microsoft tn công ào t vào th trường hp nht đến cùng mà trước đây là lĩnh vc ca các công ty như IBM và Oracle.

H còn liên tc di chuyn xung th trường thiết b tiêu dùng nh hơn. H tung ra vô s trò chơi đin t vi tính trc tuyến thế h mi và loan báo v vic t chc trang web mà công ty đã tiết l trước đó 12 tháng.

Mt bài báo trên The New York Times k v cuc tán gu kéo dài hai ngày dưới tiêu đ “Chuyn tm phào: Microsoft luôn cho rng h vn đói”.

Microsoft xây dng xong mt tòa nhà v tinh sáu tng đt tên là Redmond West và s s dng t hp này thành khu làm vic. Biên tp viên ca Slate Michael Kinsley làm vic ti RedWest và cũng làm vic vi tư cách là người to ra hàng lot các trang web dưới nhãn hiu Microsoft như Cinemania online (đim phim), Music Central (mc đim âm nhc và các chương trình âm nhc kèm theo nhng bài phng vn) và UnderWire – trang dành cho ph n.

RedWest không nhng là nơi đi ngũ tác gi sáng tác tp chí du lch trc tuyến Mungo Park ca công ty mà còn là nơi t chc chương trình tư vn đu tư có tên là Nhà đu tư Microsoft (sau đi thành MoneyCentral). Mc đu tư mo him nht ca công ty là vic đu tư vào h thng tin tc cáp MSNBC vào năm 1996.

Microsoft còn đóng góp mt trang web đng hành và ít nht là 570 triu USD tin mt trong năm 2001. Mt tháng trước khi din ra cuc hp mt hng năm ca các nhà phân tích, Microsoft đã chi 1 t USD đ có được 12% c phn Comcast, công ty cáp ln th tư M.

Gates nói rng ông không h quan tâm đến lĩnh vc kinh doanh cáp TV, nhưng vài anh chàng láu cá đã d đoán tt c dây cáp đen to lượn ngon ngoèo vào các ngôi nhà có th có chc năng như mt loi dây cáp ni Internet hoàn ho. Khi nhng trang web chy vào máy vi tính bng dây đng xon ca công ty đin thoi thì v mt lý thuyết, s liu có th chy như nước trong ng qua dây cáp.

Do đó nếu không có gì khác, mt c phn s hu Comcast đng nghĩa vi vic Gates s có mt ghế bên bàn đu giá khi mà nhng người chơi khác phi tranh cãi đ đưa ra tiêu chun chung khi gi d liu qua cáp.

Microsoft cũng mua toàn b hoc mt phn ba công ty khác đ duy trì li ha tr thành mt công ty hùng mnh trong lĩnh vc Internet, audio và video. Vào gia năm 1997, Microsoft đã có lượng tin d tr lên đến 9 t USD và khon tin này sinh li nhanh đến ni bt chp vic mua quá nhiu công ty, tin d tr ca Microsoft vào mùa hè năm sau vượt quá con s 14 t.

Giám đc điu hành Sybase, Mitch Kertzman, phát biu: “Đi vi tôi, Bill là con cá mp trng to ln ch nhìn chăm chăm vào con mi không tnh táo ging như chúng ta nhìn vào đĩa thc ăn… Khi con cá đói, nó ch nghĩ đơn gin là mình đói và vì vy nó cn phi ăn”.

Tham vng ln nht ca Microsoft khi đt chân vào thế gii thương mi đin t được th hin qua trang web Sidewalk, gm mt xêri hướng dn tìm hiu v các thành ph trên mng trc tuyến, cung cp thông tin cho người truy cp tìm hiu v ngh thut và nhng trò gii trí đa phương.

Theo mt thông báo ni b cung cp cho t The Wall Street Journal, Microsoft hi vng nm được mt phn th trường qung cáo trong nước tr giá 66 t USD, đt nn tng cho các cơ hi kiếm tin trong tương lai.

Gates gi đó là “ch nghĩa tư bn t do c xát”, nghĩa là ch nghĩa tư bn không cn trung gian, nhưng điu đó không hoàn toàn đúng. Tht ra Microsoft không mun loi tr vai trò trung gian mà ch có ý đnh thay thế nó.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: