Chương 5: Lợi nhuận của thông thái và tinh khôn

Mùa xuân 1986, Microsoft ln đu tiên xut hin trên bng niêm yết ti Wall Street. Công ty ca Lary Ellison – Oracle – xut hin trước Microsoft mt ngày. Mt tun sau, công ty ca Scott McNealy – Sun Microsystems – ăn mng s kin tương t. Lúc đó ba công ty chưa h có ý “chém giết” nhau.

Bước vào Wall Street

Sun là công ty sn xut phn cng. Bước đt phá ca Sun là mng máy tính vi máy ch tr giá 5.000 USD được ni vi nhiu máy khác.

Sun được bn người thành lp: mt thiên tài đến t Đc – Andy Bechtolsheim; mt người na có khuôn mt khó coi tng danh trn giang h làng viết phn mm đến t Berkeley – Bill Joy; và hai người tt nghip MBA đến t Stanford là Scott McNealy và Vinod Khosla.

Nhân viên Sun ăn mng ngày đu tiên công ty xut hin trên Wall Street trong không khí thân thiết tình anh em. McNealy thuê hn hai cái lu và đt vài vi bia.

Mi thành viên chính thc ca công ty, gm c nhân viên văn phòng và công nhân lp ráp, đu s hu ít nht là mt phn ca công ty. Do vy không có ly mt li càu nhàu sau lưng nào và tt c đu ăn mng vn đ.

Màn ăn mng ti Oracle có v bình thường vi không khí trm lng. H ung champagne đt tin bng chiếc cc nha. Vài người khác hng chí hơn bt đu khui Dom Pérignon.

Thành phn được tuyn vào làm vic sau này ti Oracle, đc bit gii nhân viên cp thp, li t ra pht tnh. Đương nhiên ri, h đâu có gì đ vui mng khi không h nm gi c phn nào trong Oracle. Thm chí mt s người còn cm thy bui tic b phá hng bi các qu nho chua loét.

Phn Microsoft, Bill Gates t chc l mng thân mt ti công ty. Vi vic có mt ti Wall Street, Ballmer đã thu li 48 triu USD, ít ra là trên giy t. Paul Allen, ri công ty năm 1982 khi ông phát hin mc bnh ung thư gan, thu li 172 triu USD. C phn mà Gates tng cha m ông by gi tr giá hơn 3 triu USD. Riêng Gates, nm gi 45% c phn, thu li 350 triu USD.

Bill Gates đã chun b chiến dch đánh bóng công ty nhân s kin hin din Wall Street bng cách mi phóng viên Fortune tìm hiu v công ty. Ba tun sau ngày ra mt ca Microsoft Wall Street, Gates đã xut hin trên bìa Fortune. Nên nh bn nhà sáng lp Sun rt giàu sau khi công ty ra đi nhưng không giàu bng lúc h có mt ti Wall Street. Điu hành công ty sn xut phn cng, bn nhà sáng lp Sun đã cùng nm 20% li nhun. Tuy nhiên, s ra mt ca Sun ti Wall Street ch được đăng trên trang 104 t Business Week và không có nh.

Con cưng ca báo chí

Trong băng video gi đến các nhân viên năm 1990 có ta là Shipping software (Cung ng phn mm), Chris Peters hun luyn các nhân viên Microsoft cách làm vic hiu qu nht ti công ty. Nguyên tc ch đo là gì? Liên tc báo cáo vi Bill:

“…Các bn không bao gi nên giu giếm Bill điu gì, bi vì ông y rt nhy bén trong vic nhn biết mi vic đang din ra. Nhưng các bn phi kiên đnh, và các bn nên có thái đ phn ng gay gt vi ông y. Li khuyên duy nht ca tôi là các bn phi được nhng lp trình viên rt, rt, rt gii ca các bn tháp tùng khi đi hp đ nhng người này có th trích dn nhng điu lý gii hùng hn nht và thm chí h có th chôn vùi ông y trong hàng đng d kin… Đng bao gi thiếu nhng câu tr li. Nhưng hãy mnh dn nói không. Bill tôn trng cách nói đó”.

C phiếu Microsoft đã tăng gp ba trong mt năm. Và khi giá c phiếu đt 91 USD vào tháng 3/1987, Gates chính thc thu li hơn 1 triu USD. Đó là mt vòng mi trong vòng quay li nhun ca Gates, nhanh hơn nhiu so vi các tin bi như Henry Ford, John D. Rockefeller và Andrew Carnegie. Tt c đu to dng cơ đ kếch sù đ tui còn rt tr. Tuy nhiên, Gates – tui 30 – là người tr nht tích lũy được nhiu đến như vy.

Time, tun báo tng khăng khăng Gates là tên hacker r tin hơn là nhà doanh nghip chng chc, bây gi tuyên b ông ta là Thomas Edison ca thi đi mi. Fortune, t tp chí mà gii biên tp đu sáng mt khi thy tin đã nhn mnh thêm chi tiết rng con người tham công tiếc vic này – đi thiếu gia Bill Gates – là “người đàn ông lý tưởng nht ca ph n“.

Tuy nhiên, tích lũy được mt gia tài như Gates ch trong thi gian ngn thì cn mt li gii thích. Li gii thích được đưa ra nhiu nht là người đàn ông tr này có bn cht kiên cường và tham vng mà theo Fortune là “(bn cht đó đ đ) có th khiến mt tên trm tr thành mt nhà tư bn”.

Mt ging nói the thé ca mt người mi 20 tui – tng đưa ra khu hiu “mt chiếc vi tính trên bt kỳ bàn làm vic nào hay trong bt kỳ ngôi nhà nào đu s chy phn mm Microsoft” – đúng là khu khí ca mt k tinh khôn và thông thái.

T đó v sau ông ta liên tc chiếm ngôi v con cưng ca báo chí và tiu s ông ta ngày càng được thêm tht.

Phóng viên Randall Stross hoài nghi nhng câu chuyn anh nghe k v sc mnh trí tu ca Microsoft khi ln đu tiên anh đc được mt quyn sách viết v nó. Nhưng sau ba tháng tìm hiu v công ty, Stross viết:

“Điu làm tôi kinh ngc v Microsoft khi sâu sát vi các hot đng ca nó không phi th phn mà là s suy nghĩ thc dng và mãnh lit ca công ty này trong vic loan báo nhng quyết đnh. Tôi đã quan sát thy không có nhng khu hiu kiu “chi bi” như “Hãy suy nghĩ” treo trên tường như Công ty IBM đã tng thc hin, nhưng tinh thn “Hãy suy nghĩ” đã thm vào máu ca tng nhân viên trong công ty. Đây là công ty ca nhng con người thông minh, ca s qun lý tuyt vi và ca quá trình hc hi không ngng ngh“.

“Phân loi” chính mình, Gates ch nói: “Tôi không phi là nhà sư phm mà ch là mt anh hc trò. Và mt trong nhng điu tôi thích nht trong công vic ca mình đó là nhng người xung quanh tôi rt say mê hc hi”. Còn Nathan Myhrvold, b óc tư duy sáng to hàng đu ca Microsoft, li kết lun: “Bill không cm thy b đe da t nhng người thông minh, mà là t nhng k ngu ngc”.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: