Chương 8: Người giàu 100 tỉ USD


Bill Gates cui cùng cũng đã chuyn đến ngôi nhà mi ch sau Ngày quc tế lao đng 1997. Theo Gates, s kin này có nghĩa đt du chm hết cho nhng bn tâm lo lng v nơi , nhưng ít nht vn còn mt điu na phi chu đng là vic gii truyn thông l ra nên xem s kin này là hoàn toàn t ngt – mt cp v chng và nhng đa con chuyn đến ngôi nhà mi…

Khu bit th ti Lake Washington

… thì li thi phng nó lên, thu hút s chú ý gn ging như mt v n máy bay nhưng không có mt hành khách nào là người M. Tòa lâu đài ca Bill Gates tn hơn rt nhiu so vi ngân sách d tính ban đu. Năm 1991, Bill Gates d tính tr giá bt đng sn ca mình ch vào khong 10 triu USD.

Nhưng con s này đã vt lên 25 triu USD ngay thi đim đ khi bêtông đu tiên. Gii truyn thông đưa ra cái giá cui cùng là 50 triu USD nhưng theo Vanity Fair – tp chí điu tra k nht vn đ này – con s chính xác là 100 triu USD. Báo chí còn nhn mnh vic Bill Gates khc câu nói trích t tác phm The Great Gatsby ca F. Scott Fitzgerald quanh mái vòm thư vin: “Anh đã tri qua chng đường dài đ đến được bãi c xanh này và gic mơ ca anh gn đến ni anh không th không giành ly nó”.

Theo Hip hi Kinh doanh đa c, tòa nhà mi ca Bill Gates có tt c 24 phòng tm, sáu nhà bếp và mt gara khng l gn gp bn ln din tích trung bình mt ngôi nhà M. Có mt sân bay trc thăng, mt rp chiếu phim Art Deco 24 ch và hai phòng ăn – mt phòng m cúng có 24 ghế và mt phòng rng có th cha ti 150 người. Có vô s thiết b công ngh được Bill Gates to ra cho tòa nhà ca mình.

Mi người khách khi bước vào nhà đu được cp mt mã s cá nhân đ loi nhc mà h say mê s theo chân h đi khp nơi, nhng tác phm ngh thut mà h thích s hin lên trên nhng màn hình TV siêu nét, đèn s t đng bt hoc tt mi khi h bước vào và đi ra khi các phòng, và nhng cuc gi đin thoi ca h s được t đng chuyn ti chiếc máy đin thoi nào gn h nht.

Khách mi cũng có th đi ti mt máy tính gn nht đ chn phim hoc chương trình truyn hình và nhng la chn này s theo h hin lên trên màn hình gn h nht. Khi Gates đi loanh quanh trong nhà, rt có th theo bước chân anh là tiếng vang ca nhng bn nhc thp niên 1940 và 1950 mà anh thích, nht là ca Frank Sinatra…

Danh hiu giàu nht thế gii

Bill Gates hin nay là người giàu nht thế gii, người đu tiên có 100 t USD! Vi đà này, Bill Gates có th s hu mi th vào năm 2020: tt c bt đng sn trên thế gii, mi c phiếu, tài sn ngân hàng… Nhưng nếu bn là Bill Gates, nim sung sướng tht s không phi là vic kiếm được nhiu tin hơn mà là chng kiến đi th cnh tranh chùn bước.

Chàng trai kỳ diu ca Netscape vi tng giá tr tài sn 100 triu USD tng được gii truyn thông d đoán là mt Bill Gates kế tiếp hin là người b thua l hơn 75 triu USD ch trong vn vn 12 tháng. Và Sun cũng đang chao đo. Th trường Wall Street hiu rng sau khi đt ti mc cao nht 50 USD/c phiếu vào mùa hè đó, giá c phiếu Sun đang gim mnh, xung mc 40 USD/c phiếu vào tháng mười mt và còn tiếp tc gim na.

Kế tiếp là ngài Larry Ellison, người tng huênh hoang: “Bn chng là ai cho ti khi bn vươn ti v trí s mt”. Vào mùa thu đó, giá c phiếu Oracle gim gn 1/3 trong phiên giao dch sáu tiếng (s st gim ti mc k lc ca ch s NASDAQ đi vi hu hết c phiếu trong mt phiên giao dch).

Khi Ellison tt khi v trí th tư trong danh sách 400 người giàu nht nước M, điu d nhn thy là Balmer ca Microsoft s thế ch. Tháng 10/1997, Bill Gates phn chn đến mc ông thm chí quyết đnh mua mt chiếc máy bay phn lc nhân sinh nht ln 42 ca mình. Giá chiếc máy bay là 21 triu USD, đt hơn 1 triu USD so vi chiếc MIG ca Ellison.

Tiếp đó, Bill Gates có bài din văn ti Din đàn kinh tế Davos (Thy Sĩ) và mc dù ông đi sóng đôi vi Th tướng Đc lúc đó là Helmut Kohl, nhân viên Microsoft cho rng ông đã thu hút đám đông nhiu hơn. Nơi mà ông có th bước vào, đám đông s r ra như th ông là Moses vượt bin Đ.

Tuy nhiên, sóng gió cũng bt đu vn vũ đe da Bill Gates.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: